Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Chủng ngừa viêm gan B

Chủng ngừa viêm gan B

Virus viêm gan B (HBV) là một DNA virus. Bề mặt ngoài của virus có chứa các kháng nguyên bề mặt viêm gan B, gồm các antigen:

– HBsAg (kháng nguyên bề mặt): thuộc lớp vỏ của HBV – khi cần xét nghiệm máu để biết có hiện diện của HBV trong cơ thể.

– HBcAg (kháng nguyên lõi): thuộc lớp lõi của HBV – dùng để biết HBV đang phát triển.

– HBeAg (kháng nguyên nội sinh): nếu có trong máu là bệnh nhân đang có khả năng lây rất cao.

chung-ngua-viem-gan-b-1

Sau khi HBV xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn nhiễm sẽ tạo kháng thể cho từng kháng nguyên của HBV. Một tuần hay một tháng sau khi nhiễm siêu vi, HBsAg xuất hiện trong máu, tiếp theo là HBeAg và kháng thể IgM và IgG cho HBcAg (anti-HBc). Khi HBsAg biến mất, thì kháng thể chống sAg (anti-HBs) mới xuất hiện.

Một khi anti-HBs xuất hiện người bệnh được xem như hồi phục, trở thành miễn nhiễm đối với HBV và không lây bệnh qua người khác được. Một số bệnh nhân không tạo được kháng thể này và tiếp tục mang mầm bệnh HBsAg, sẽ có thể lây cho người khác.

Trẻ sơ sinh nhiễm HBV từ mẹ hầu như không có triệu chứng. Có khoảng 1-10% trẻ sơ sinh nhiễm HBV cấp, tỷ lệ lây nhiễm như người lớn lên đến 90% và trở thành mãn tính. Nhiễm HBV mãn tính được xác định bởi sự hiện diện kéo dài (trên 6 tháng) của virus viêm gan B trong máu.

Lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con có thể được ngăn ngừa đến hơn 90% nếu trẻ được tiêm phòng vaccine viêm gan B và globulin miễn dịch trong vòng 72 giờ sau sinh, sau đó trẻ có thể bú mẹ được mà không sợ nguy cơ lây nhiễm virus từ mẹ.

Nguy cơ lây nhiễm và các đường lây truyền virus viêm gan B

– Qua tiêm chích hoặc tiếp xúc với dịch tiết và máu của người mang mầm bệnh.

– Máu của người bệnh dính vào các chỗ trầy xước, đứt tay…

– Giao hợp với người bị bệnh.

– Lây truyền từ mẹ sang con thường xảy ra ngay khi sanh.

– Lây truyền khi cho con bú mẹ.

Nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con thường gặp trong những trường hợp mẹ nhiễm virus viêm gan B cấp viêm gan B và có triệu chứng viêm gan cấp trong thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm ở 3 tháng đầu là 1 10%, ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ là 75%.

Ảnh hưởng của bệnh viêm gan B ở phụ nữ có thai: Dễ tiến triển viêm gan cấp và lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con.

Ảnh hưởng lâu dài: Người mang HBV có khả năng lây truyền bệnh, mặc dù không có triệu chứng. Các biến chứng nghiêm trọng bao gồm viêm gan mãn, chiếm tỷ lệ trên 20%; trong đó 25% tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan.

Tầm soát

Mẹ: tất cả phụ nữ mang thai được sàng lọc HBsAg trong thai kỳ. Nếu HBsAg dương tính, bác sĩ sẽ đánh giá giai đoạn của bệnh để xác định nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ sơ sinh:

– Tất cả các trẻ sơ sinh sau sinh cần được chủng ngừa viêm gan B để tránh bị lây bệnh từ người mẹ (đôi khi mẹ không biết mình nhiễm virus viêm gan B) và tránh bị lây bệnh trong những tháng đầu đời từ nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau.

– Trẻ sơ sinh con các bà mẹ có HBsAg dương tính cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh và globulin miễn dịch.

– Nhắc lại vaccin viêm gan B lúc 2, 4 và 6 tháng tuổi.

– Đối với trẻ có cân nặng

Tiêm chủng đầy đủ làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Trong trường hợp vì lý do nào đó trẻ chưa được chủng ngừa viêm gan B ngay sau sinh, khuyến khích các bậc phụ huynh đưa bé đi chủng ngừa càng sớm càng tốt trong tuần đầu sau sinh.

viêm gan B

Khuyến khích các bậc phụ huynh đưa bé đi chủng ngừa
càng sớm càng tốt trong tuần đầu sau sinh