Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Chứng tăng động giảm chú ý, nhận biết và cách điều trị

Chứng tăng động giảm chú ý, nhận biết và cách điều trị

Chứng tăng động giảm chú ý, nhận biết và cách điều trị

Chị Minh có một bé trai rất hiếu động, bốc đồng và không lúc nào chịu ngồi yên. Bé có thể nhảy nhót liên tục cả ngày, múa tay múa chân liên tục và không tập trung, đang làm việc này lại chuyển ngay sang việc khác. Rất có thể bé nhà chị Minh đã bị hội chứng tăng động giảm chú ý.

Nhận biết chứng tăng động giảm chú ý

Hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) chiếm tỷ lệ từ 3 – 6% ở trẻ em. . Tình trạng này xuất hiện khá sớm, dễ thấy nhất ở trẻ 5 – 12 tuổi, khi bước vào tuổi đi học và thường gặp nhiều ở các bé trai.

Các biểu hiện của chứng tăng động giảm chú ý (ADHD)

Tăng vận động: Bé múa tay múa chân, chạy nhảy liên tục, đang làm việc này chuyển ngay sang việc khác. Ở lớp bé không thể ngồi yên một chỗ như các bạn khác và thường xuyên phải đụng vào bạn này, chọc phá bạn kia. Bé thường không lúc nào nghỉ ngơi tay chân.

Giảm chú ý: Bé khó tập trung trong học tập, làm việc, sinh hoạt, k ể cả lúc vui chơi. Bé dễ bị phân tâm bởi các kích thích xung quanh, không để ý nghe người khác nói chuyện, khó tập trung làm bài tập, hay để quên và làm thất lạc đồ đạc.

Hai biểu hiện này sẽ phối hợp và thể hiện với nhau, mức độ thể hiện nhiều hay ít tùy từng trẻ. Có trẻ chủ yếu bị tăng động, có trẻ chủ yếu bị giảm chú ý. Nguyên nhân chính xác của hội chứng ADHD chưa được xác định, tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng trẻ bị hội chứng ADHD có thể do một trong những nguyên nhân sau:

– Do di truyền

– Tai biến lúc sinh hoặc do trẻ tiếp xúc độc chất (rượu, thuốc lá, ma túy) khi còn là bào thai.

– Do tâm lý (rối loạn tâm thần, bị lạm dụng, gia đình không hạnh phúc).

Ngoài những biểu hiện trên, để xác định chính xác con mình có bị tăng động giảm chú ý hay không, ba mẹ nên đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa Nhi để khám và chữa bệnh.

chung-tang-dong-giam-chu-y-nhan-biet-va-cach-dieu-tri

Cho bé ra ngoài chơi đùa để tiêu hao bớt năng lượng thừa

Cách điều trị – sống chung với chứng bệnh này

Việc nuôi nấng, dạy dỗ trẻ tăng động giảm chú ý rất vất vả. Thông thường, các bác sĩ đưa ra biện pháp điều trị bằng chế độ ăn uống, bằng thuốc và trị liệu thần kinh.

Về dinh dưỡng:

Các bác sĩ nhận thấy những thực phẩm tốt cho trí não đều giúp hạn chế ADHD. Đó là sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, chocolate và trứng. Bên cạnh đó, tránh cho bé ăn những thức ăn dễ gây dị ứng hay có phụ gia, hóa chất và phẩm màu.

Về sinh hoạt:

Cần phối hợp can thiệp sinh hoạt của bé để tăng khả năng điều trị, thiết lập lịch sinh hoạt như ăn uống, chơi đùa, làm bài tập, việc nhà… để nhắc nhở trẻ cần làm việc gì trong thời gian bao lâu. Nên chia thành từng giai đoạn để bé dễ thực hiện. Hạn chế xem tivi và khuyến khích con tham gia các hoạt động trí não như xếp hình, đọc sách.

Kiên nhẫn và nhẹ nhàng với bé, không bực tức, la hét hay đánh bé vì như thế chỉ khiến bé thêm hung hăng. Nếu bé làm gì sai, mẹ có thể phạt bằng cách yêu cầu bé vào phòng và đóng cửa lại.

Cho bé nghe nhạc hòa tấu, Mozart hoặc hát cho bé nghe. Âm nhạc cũng là phương pháp điều trị hiệu quả giúp cải thiện khả năng tập trung của bé.