Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Có nên cho bé bú nằm?

Có nên cho bé bú nằm?

Có nên cho bé bú nằm?

Với những bà mẹ có con đầu lòng, cho con bú là một trong những việc khiến mẹ phải loay hoay và học hỏi. Cấu tạo hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn bú mẹ đang phát triển chưa hoàn thiện, vì vậy mẹ phải hết sức chú ý khi cho bé bú. Có nhiều mẹ vừa nằm vừa cho con bú và ngủ luôn, cảm thấy rất tiện lợi. Nhưng liệu có nên cho bé bú nằm hay không?

Không nên cho bé bú nằm

Thực quản của trẻ sơ sinh và trẻ còn bú không có tuyến niêm dịch, các tổ chức cơ chưa phát triển đầy đủ, kích thước dạ dày còn nhỏ và ở tư thế nằm ngang, lỗ tâm vị của dạ dày không khép kín như trẻ lớn nên trẻ rất dễ bị nôn trớ. Do vậy, nhiều bác sĩ khuyên các bà mẹ tuyệt đối không cho bé bú nằm. Khi cho bé bú nằm sẽ gây khó khăn cho sự thở và nuốt của bé, sữa sẽ không xuống được phía dạ dày mà thường trào ngược lên thực quản khiến bé bị trớ, có khi trớ sặc vào đường thở rất nguy hiểm cho bé.

Ngoài ra, sữa trớ chảy ra ngoài khi bé nằm có thể chảy vào tai bé, đọng lại lâu ngày gây viêm tai. Nếu không được xử lý kịp thời khiến trẻ bị sốt, hoặc viêm tai tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng đến thính lực của bé. Vì vậy, nếu thấy bé trớ, mẹ cần lau sạch quanh miệng và tai của bé ngay.

Hơn nữa, khung xương đầu của trẻ nhỏ còn tương đối mỏng, các khớp xương sọ của trẻ còn chưa hoàn toàn liền với nhau. Vì vậy, mẹ cần chú ý xoay đầu bé cho đều khi nằm, không để bé quen với tư thế nằm một bên nhất định, đặc biệt là cho bú nằm một phía. Khi đó mảnh xương đầu của trẻ ở một vùng nào đó do thời gian dài phải chịu áp lực của trọng lượng, nên đầu trẻ dễ bị méo.

co-nen-cho-be-bu-nam

Mẹ nên cho bé bú đúng tư thế

Những trường hợp cho bú nằm

Sau mổ đẻ hoặc ngay sau khi đẻ, người mẹ còn mệt, hoặc do một số bệnh lý mà mẹ chưa thể ngồi dậy cho con bú được, thì có thể cho bé bú nằm. Lúc này, mẹ cần sự hướng dẫn của cán bộ y tế hoặc người nhà để giúp bé bú mẹ ở tư thế thuận lợi nhất. Vì nếu cho bé bú mẹ không đúng cách, có thể làm cho bé nuốt phải một lượng lớn không khí khi cho bú. Lượng khí đó sẽ vào dạ dày dễ gây trớ, nếu tiếp tục xuống ruột có thể khiến trẻ khó chịu, đau bụng. Khi đó trẻ sẽ khóc nhiều, khi khóc lại khiến trẻ nuốt thêm một lần không khí nữa vào bụng tạo thành vòng luẩn quẩn. Càng cho bú trẻ càng khóc.

Các bác sĩ không khuyến khích mẹ cho bé bú nằm kéo dài. Vì thế mẹ nên tập ngồi dậy và đi lại sớm sau khi sanh để giúp phục hồi sức khỏe và cho con bú dễ dàng hơn, tránh cho bé bú nằm.