Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Có nên cho trẻ ăn thạch hoa quả?

Có nên cho trẻ ăn thạch hoa quả?

Thạch hoa quả là món ăn mềm, trơn, có vị ngọt và màu sắc hấp dẫn nen được các bạn trẻ rất yêu thích. Tuy nhiên thạch hoa quả có thực sự được làm từ hoa quả tươi hay không, và có thật sự tốt cho trẻ không.

1. Thành phần chủ yếu của thạch hoa quả

Thành phần chính của thạch hoa quả chính là carrageenan một loại polymer sinh học được tách chiết từ cây rong sụn và số loại rong khác. Ngoài carrageenan và nước, để sản xuất người ta còn cần dùng đến nhiều loại nguyeen liệu phối hợp khác, chủ yếu là hóa chất như chất nhũ hóa sodium alginate, bột agar, chất kết đông gelatin, phẩm màu…

co-nen-cho-tre-an-thach-hoa-qua-1

Để có được mùi hương hấp dẫn nhà sản xuất thường dùng phương pháp hòa tan chất aldehyde và chất béo, và phẩm màu công nghiệp giúp thạch có màu sắc tươi ngon, và để tạo hương thơm tự nhiên người ta cũng thêm vào thành phần của thạch một chút nước ép trái cây, tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng vẫn thấp hơn nhiều so với trái cây tươi.

2. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở trẻ nhỏ

– Hóc thạch:

Nguy cơ trẻ bị hóc, tắc nghẹn dẫn đến tử vong khi ăn thạch mà không có sự giám sát của người lớn cũng rất dễ xảy ra.

Hóc thạch là loại hóc dị vật nguy hiểm nhất vì rất dễ dẫn đến tử vong do nghẹt thở ở trẻ. Thạch vốn mềm, trơn nên khi trôi xuống đường thở rất dễ thay đổi hình dáng, bám chặt lấy đường thở nên có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức. Điều đáng nói là khi dùng dụng cụ để gắp, thạch cũng rất dễ vỡ vụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khó khăn cho việc cấp cứu.

– Nguy cơ ngộ độc cao:

Trẻ em do chức năng bài tiết và đào thải độc tố của gan, thận rất thấp, dễ làm cho các chất độc tố tích tụ trong cơ thể, gây trở ngại cho sự trao đổi, ảnh hưởng đến phát triển của trẻ, còn có thể thường xuyên phá hỏng lớp niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm dạ dày ở trẻ.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, với các loại thạch không rõ nguồn gốc, khả năng lạm dụng hoá chất công nghiệp để tạo mùi, làm dai… rất thường xảy ra, nếu trẻ ăn phải lượng nhiều có thể dẫn đến ngộ độc hoá chất.

– Không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ:

Sodium alginate và agar thuộc loại chất xơ trong bữa ăn hàng ngày, dung nạp quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất béo và protein đối với cơ thể, đặc biệt là có thể làm cho sắt, kẽm, muối vô cơ kết hợp thành những chất hỗn hợp có thể hòa tan hoặc không thể hòa tan dẫn tới những bất thường về vị giác, thậm chí gây ra chứng nghẽn mạch phổi.

thạch hoa quả

3. Ăn thạch như thế nào là đúng cách

– Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn không nên cho trẻ dưới năm tuổi ăn thạch vì phản xạ đường thở của trẻ còn chưa hoàn thiện rất dễ bị hóc.

– Với trẻ lớn hơn, nếu có cho ăn thì dùng thìa dằm nhỏ miếng thạch, bón cho trẻ ăn từ từ.

Làm gì khi trẻ bị hóc thạch?

– Khi bị hóc thạch, tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ, tránh nguy cơ làm dị vật vào sâu hơn, hay có thể làm trầy xước vùng họng, gây phù nề khiến trẻ khó thở hơn.

– Tốt nhất là nên đưa trẻ đến bệnh viện, trong lúc đó cần báo ngay tới bệnh viện để kịp thời chuẩn bị trước các trang thiết bị y tế cần thiết cho trẻ.

– Trong trường hợp trẻ tím tái, ngưng thở, cần sơ cứu bằng cách dốc ngược đầu trẻ xuống đất và dùng tay vỗ mạnh vào lưng để dị vật qua khỏi thanh môn, trẻ sẽ dễ thở hơn. Sau đó đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu ngay.