Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Có nên chọc dò ối khi mang thai?

Có nên chọc dò ối khi mang thai?

Có nên chọc dò ối khi mang thai?

Chọc dò ối thường được chỉ định ở thai phụ trên 35 tuổi để ước lượng nguy cơ thai bị Down hoặc với những trường hợp test sàng lọc huyết thanh dương tính, siêu âm phát hiện tăng khoảng sáng sau gáy (lúc đo độ mờ da gáy), mẹ có tiền sử bệnh bất thường.

Nguy cơ nào khi chọc dò ối?

Dù độ chính xác ở chọc dò ối khá cao, khoảng 99,4% nhưng đây là một xét nghiệm xâm lấn nên có ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

Theo thống kê, nguy cơ sẩy thai từ phương pháp này là khoảng 1/200 và có 1% bé sẽ bị khó thở sau khi chọc ối. Ngoài ra, một số thai phụ cũng cảm thấy đau nhức trong 1 – 2 giờ sau khi thực hiện thủ thuật này, khoảng 1 -2% chị em bị rò rỉ máu hoặc nước ối ở âm đạo.

co-nen-choc-do-oi-khi-mang-thai

Chính vì điều này nên nhiều thai phụ rất lưỡng lự khi được bác sĩ chỉ định chọc dò ối. Nhiều người thậm chí quyết định từ chối chọc dò ối vì sợ sẩy thai, ảnh hưởng đến con và chấp nhận “may rủi” với số phận (không tiếp tục xét nghiệm xem thai nhi có bất thường hay không). Thực tế theo các bác sĩ, cách “may rủi” này hoàn toàn không nên. Bác sĩ thường rất thận trọng khi đưa ra quyết định cần chọc dò ối. Và một khi đã đưa ra nghĩa là điều này thật sự cần thiết, và bạn không nên chọn cách bỏ ngang.

Chọc dò ối có thể cho kết quả chẩn đoán các nguy cơ ở thai nhi như Down, bệnh lý hồng cầu, nhược cơ … chọc dò ối còn cho phép bác sĩ đo lường mức độ alpha fetoprotein trong nước ối để xem xét liệu thai nhi có các vấn đề về não hay khuyết tật cột sống hay không. Kết quả từ chọc dò ối trong trường hợp này đáng tin cậy hơn so với xét nghiệm máu ở mẹ.