Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Có nên mang thai khi mắc bệnh động kinh?

Có nên mang thai khi mắc bệnh động kinh?

Có nhiều phụ nữ thắc mắc có nên mang thai không khi mình mắc bệnh động kinh và mang thai thì có ảnh hưởng gì tới thai nhi không.

Theo chia sẻ của BS Huy Thông trên báo Sức khỏe và đời sống, phụ nữ bị bệnh động kinh vẫn có thể mang thai và có em bé khỏe mạnh nhưng phải hết sức cẩn thận trong thời gian mang thai. Trong thời gian thai nghén, cần phải được theo dõi cẩn thận và dùng thuốc hết sức hợp lý bởi những người bị bệnh động kinh trong quá trình mang thai có rất nhiều nguy cơ rủi ro.

Quá trình dùng thuốc để điều trị bệnh động kinh trong thời gian mang thai phải thật sự hạn chế và có chọn lựa, kiểm soát. Đặc biệt cần phải tuân thủ phác đồ điều trị động kinh.

động kinh

Nguy cơ sảy thai ở mẹ bị bệnh động kinh cũng cao hơn bình thường, bên cạnh đó nguy cơ đẻ non do những cơ chấn thương vùng bụng trong cơ động kinh và tăng tỷ lệ thai chết lưu.

Nếu trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh động kinh thì cón có nguy cơ bị chậm phát triển trí tuệ và có khả năng mắc bệnh động kinh do di truyền từ mẹ, trẻ sẽ có các cơn co giật giống động kinh ở tỉ lệ cao gấp đôi.

Phụ nữ mắc bệnh động kinh cần thực hiện tốt các biện pháp và những lưu ý trước khi mang thai để quá trình mang thai giảm tải được rủi ro.

Đặc biệt, trong quá trình đang mang thai, bà bầu cần cố gắng giảm căng thẳng và tránh có những cảm xúc mạnh.

Cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và ngủ nhiều, đồng thời tham gia các bài tập thể dục như đi bộ mỗi ngày, làm việc nhẹ nhàng. Khi cảm thấy căng thẳng quá mức cần đến cơ sở y tế để được tư vấn thêm về các kỹ thuật thư giãn.