Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Con thuận tay trái, có gì sai?

Con thuận tay trái, có gì sai?

Bạn lo lắng con thuận tay trái sẽ gặp rắc rối và ra sức tập cho bé dùng tay phải. Thực ra thì điều đó có nên hay không?

Việc con trẻ thuận tay trái hay phải có liên quan đến bộ não của con người, cụ thể là 2 bán đầu đại não. Bán cầu não trái là vùng điều khiển ngôn ngữ, khả năng đọc viết, phụ trách phần bên phải của cơ thể. Bán cầu não phải là vùng phân tích các hình thể trong không gian, ghi nhớ âm thanh, phụ trách phần bên trái của cơ thể. Vì vậy, có thể hiểu rằng những bé thuận tay trái thường có bán cầu não phải phát triển mạnh, có xu hướng sáng tạo nhiều hơn; và ngược lại, những bé thuận tay phải thường có bán cầu não trái phát triển mạnh hơn và có khả năng logic cao hơn.

Sáng tạo và logic đều là 2 điều cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, nên việc con trẻ thuận tay trái hay phải không ảnh hưởng gì nếu xét về việc vận hành chức năng não. Và 2,5% việc trẻ thuận tay trái do di truyền từ bố mẹ.

con-thuan-tay-trai-co-gi-sai

 Việc con thuận tay trái hay phải đều bình thường như nhau

Bạn lo lắng con sẽ gặp rắc rối khi bước chân vào lớp 1? Thực tế, một số trường hiện nay không còn ép buộc trẻ dùng tay phải nếu trẻ thuận tay trái. Tuy vậy, một số cô giáo vẫn tập cho bé vì lý do: khi viết tay trái các ngón tay đè lên chữ làm lem mực, hơn nữa, viết tay trái sẽ đụng vào bạn bên cạnh.

Hãy giảm bớt căng thẳng với việc này đi bạn nhé. Việc con thuận tay trái hay phải đều bình thường như nhau và do sự phát triển tự nhiên của não bộ. Việc ép buộc con thuận tay trái dùng tay phải sẽ làm con thấy khó khăn trong thao tác và trở nên vụng về hơn, có thể làm con hạn chế phát triển. Thay vì ép bé viết bài bằng tay phải, bố mẹ hãy giúp bé thích nghi khi đi học. Ví dụ như nhờ cô giáo chọn chỗ ngoài cùng để không đụng tay bạn, hướng dẫn con xử lý nếu lỡ đụng chạm làm bạn khó chịu trong bàn ăn tập thể.

Đối với bé thuận cả 2 tay vẫn khuyến khích con sử dụng đều cả 2 tay qua những trò chơi vận động, giúp con phát triển cân bằng hơn.