Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Công dụng của chanh dây với sức khỏe mẹ bầu

Công dụng của chanh dây với sức khỏe mẹ bầu

Công dụng của chanh dây với sức khỏe mẹ bầu

Những ngày hè nóng nực, mồ hôi vã ra như tắm thì chẳng còn gì tuyệt hơn nếu được uống một cốc nước ép chanh dây có vị chua dìu dịu, ngọt thanh lại thơm nồng. Không chỉ là món giải khát lý tưởng, chanh dây còn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là đối với mẹ bầu.

1. Dinh dưỡng từ chanh dây

Đầu tiên phải nói đến lượng vitamin C và vitamin A dồi dào trong quả chanh dây. Vitamin C là vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho mẹ bầu. Còn vitamin A giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng.

Chanh dây cũng được chứng minh là nguồn cung cấp phong phú các chất dinh dưỡng, bao gồm hàm lượng chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B1, B2, B3, và axit citric.

Chanh dây cung cấp phong phú các chất dinh dưỡng, bao gồm hàm lượng chất béo, chất xơ, protein…

cong-dung-cua-chanh-day-voi-suc-khoe-me-bau

2. Công dụng của chanh dây với sức khỏe mẹ bầu

Giá trị dinh dưỡng dồi dào trong chanh dây đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu:

Chống táo bón

Chanh dây chứa hàm lượng chất xơ cao, rất có ích đối với mẹ bầu nào hay bị táo bón (đặc biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ).

Ngăn ngừa ung thư

Chiết xuất chanh dây đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh dây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Giúp thư giãn và làm giảm chứng mất ngủ

Chanh dây đặc biệt có lợi cho người bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Nó có tính chất làm buồn ngủ, giúp bạn thư giãn và làm dịu các dây thần kinh. Uống một ly nước ép chanh dây trước khi ngủ có thể làm dịu tâm trí, giúp bạn bớt căng thẳng và có một giấc ngủ yên bình.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chanh dây cũng thường được sử dụng để chữa trị các vấn đề tiêu hóa và các bệnh dạ dày. Hàm lượng chất xơ trong chanh dây rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ. Các hạt của loại quả này cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp làm sạch ruột kết và cải thiện tiêu hóa.

Làm giảm chứng viêm xương khớp

Chiết xuất từ chanh dây đã được chứng minh là có lợi trong việc giảm chứng viêm xương khớp và cứng khớp.

Hữu ích trong việc chữa thiếu máu

Thiếu máu là do sự sụt giảm của nồng độ các tế bào máu đỏ hoặc huyết sắc tố. Chanh dây là một nguồn cung cấp chất sắt phong phú từ thực vật, có thể giúp ngăn ngừa vấn đề này. Một cốc nước ép chanh dây có thể cung cấp gần 4 mg sắt. Vitamin C trong chanh dây sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng chất sắt này.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Các axit phenolic và flavonoid có trong chanh dây giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu. Hợp chất polyphenol trong hạt chanh dây sẽ nới lỏng các tế bào bên trong thành mạch máu, giúp làm giãn mạch máu và giảm căng thẳng lên tim, giúp tim khỏe hơn. Chanh dây cũng chứa sterol thực vật có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.

Chanh dây là loại quả tuyệt vời cho những mẹ bầu không muốn tăng cân quá nhiều vì nó là ít calo, natri và chất béo.

Duy trì trọng lượng lý tưởng cho mẹ bầu

Chanh dây là loại quả tuyệt vời cho những mẹ bầu không muốn tăng cân quá nhiều vì nó là ít calo, natri và chất béo. 100 gram chanh dây chỉ cung cấp 97 calo. Nó cũng chứa hàm lượng carbohydrate và đường tự nhiên cùng với các chất dinh dưỡng có lợi trong việc giảm mức cholesterol trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao trong chanh dây còn làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp mẹ bầu duy trì trọng lượng lý tưởng cho cơ thể.