Home » Mẹ mang thai » Dinh dưỡng cho mẹ » Công dụng của hạt bí đỏ đối với bà bầu

Công dụng của hạt bí đỏ đối với bà bầu

Công dụng của hạt bí đỏ đối với bà bầu

Nhiều chị em thắc mắc là bà bầu có nên ăn hạt bí đỏ không, có hại gì cho thai nhi hay không?

Không chỉ an toàn, hạt bí đỏ còn chứa rất nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu và được chị em nhâm nhi như đồ ăn vặt hàng ngày. Không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu, hạt bí đỏ còn giúp phát triển trí não thai nhi, giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Cùng nhau chúng ta tìm hiểu công dụng tuyệt vời của siêu thực phẩm này với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi các bạn nhé.

cong-dung-cua-hat-bi-do-doi-voi-ba-bau-1

Hạt bí đỏ còn chứa rất nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu

Chữa thiếu máu, suy nhược cơ thể

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường bị đau đầu, chóng mặt, thậm chí là bị thiếu máu, suy nhược cơ thể. Chị em có thể lấy khoảng 60g hạt bí đỏ rang vàng cùng với 30g nhân lạc rang sau đó ăn cùng lúc, mỗi ngày ăn 1 lần. Kiên trì ăn trong nhiều ngày (khoảng 15 ngày) bạn sẽ thấy kết quả cơ thể có sự thay đổi rõ rệt.

Chữa thiếu sữa sau sinh

Sau khi sinh con, nếu mẹ bị thiếu sữa hay không đủ sữa cho con bú hãy lấy 20g hạt bí đỏ, bóc lấy nhân, nghiền nát, cho đường trắng và nước sôi vào pha uống lúc sáng sớm và chiều tối (nhất là khi bụng đói). Uống liên tục trong 3 ngày. Đây cũng là bài thuốc có thể áp dụng đối với bệnh phù nề chân tay.

Giúp ngủ ngon

Hợp chất L- tryptophan trong hạt bí đỏ chính là tác nhân giúp bạn có giấc ngủ tốt và giảm trầm cảm. Tryptophan được chuyển đổi thành serotonin và niacin. Serotonin cũng rất hữu ích trong việc giúp chúng ta có một đêm ngon giấc. Lợi ích này cực tuyệt vời với phụ nữ mang thai.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt bí đỏ chứa nhiều beta-carotene, một chất chống ô xy hóa và kháng viêm cực mạnh. Beta-carotene cũng giúp ngăn ngừa sự kết bám cholesterol lên thành động mạch, qua đó giảm nguy cơ đột quỵ. Loại quả này cũng có hàm lượng chất xơ cao, giúp cơ thể loại bỏ chất độc khỏi đường tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón, trĩ – căn bệnh phổ biến ở mẹ bầu.

Giúp mẹ bầu làm đẹp

Với hàm lượng vitamin E cao (100g chứa 35,1mg vitamin E), hạt bí đỏ được coi là một “trợ thủ đắc lực” cho nhan sắc và sức khỏe của bạn. Vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa, vì vậy, ăn hạt bí đỏ cũng giúp bạn tránh được lão hóa, thúc đẩy sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.

cong-dung-cua-hat-bi-do-doi-voi-ba-bau-2

Hạt bí đỏ còn giúp mẹ bầu làm đẹp

Chống loãng xương

Với tính chất giàu kẽm, hạt bí đỏ dễ dàng được coi là một thực phẩm tự nhiên có tác dụng chống lại bệnh loãng xương. Cơ thể thiếu kẽm chính là nguyên nhân khiến cho xương không được chắc khỏe, tỉ lệ loãng xương cao. Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng một chế độ ăn uống thiếu kẽm sẽ làm cho nồng độ các khoáng chất, vi lượng trong máu bị thấp đi, từ đó dẫn tới loãng xương ở hông và cột sống. Loãng xương cũng là căn bệnh phổ biến với phụ nữ sau sinh.

Tốt cho não thai nhi

Lượng folate cao, chất béo lành mạnh, omega-3 trong hạt bí đỏ rất có lợi cho sự phát triển trí não thai nhi và ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Những dưỡng chất này cũng rất có lợi cho thị lực của bé nữa.