Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Đặt tên cho con: Quyết định ảnh hưởng tương lai

Đặt tên cho con: Quyết định ảnh hưởng tương lai

Bạn đã chọn được tên gọi cho bé cưng của mình chưa? Cẩn thận một chút nhé! Đó không chỉ đơn thuần là từ ngữ bạn và mọi người xung quanh dùng để gọi con mà còn là “thứ” có thể ảnh hưởng đến tương lai về sau của trẻ.

Theo thống kê gần đây của tờ NewYork Times, thay vì một quyển sách, khi có ý định đặt tên cho con, các bậc phụ huynh ngày càng có xu hướng sử dụng các công cụ tìm kiếm nhiều hơn. Bởi đây là cách nhanh nhất để đảm bảo rằng, bé cưng không “gánh” tên của một kẻ giết người man rợ, một ngôi sao phim nhạy cảm hay tội phạm tình dục. Đây không hẳn là một điều gây ngạc nhiên trong cuộc sống ngày càng được xã hội hóa như hiện nay. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ cảm thấy bất ngờ khi biết, tên gọi của trẻ có thể tác động sâu sắc và lâu dài đến tương lai của bé.

đặt tên

1/ Những cái tên “trái ngang”

Một cái tên con trai cho bé gái và một cái tên con gái cho bé trai? Bạn có thể nghĩ đó là sự phá cách, nhưng theo nghiên cứu của David Figlio, giáo sư kinh tế và giáo dục tại Đại học Northwestern, điều này chỉ khiến bé cưng có nguy cơ bị trêu chọc cao hơn khi đến trường. Thậm chí, điều này còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hình thành và phát triển hành vi của trẻ.

Bên cạnh đó, trong nghiên cứu của mình, David cũng cho thấy rằng, những bé gái có tên nữ tính thường có xu hướng thích và thậm chí học giỏi những môn có tính nhân văn. Ngược lại, những bé gái có tên ít nữ tính hơn thường có xu hướng thiên về môn toán và các môn khoa học.

2/ Tên “độc” cho bé

Bạn nghĩ ra một cái tên khá ngộ nghĩnh và độc đáo cho bé? Vậy bạn nên biết rằng, theo nghiên cứu, so với những trẻ có tên truyền thống, trẻ có tên độc, lạ có xu hướng tự yêu mình một cách thái quá và hơi có biểu hiện ích kỷ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, điều này còn bị ảnh hưởng khá nhiều bởi tính cách của các bậc phụ huynh và nó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách trẻ.

3/ Tên dễ đọc hay tên khó đọc?

Không chỉ khiến người khác cảm thấy rắc rối khi phát âm tên gọi, theo nghiên cứu của các chuyên gia từ đại học Psychological Sciences Academic Centre và đại học New York, những người có tên gọi dễ phát âm có xu hướng đáng yêu và thành công hơn những người có tên khó gọi. Khi tiến hành phân tích trên 500 tên gọi của các vị luật sư ở Mỹ, các chuyên gia nhận thấy rằng, mặc dù có kỹ năng và kinh nghiệm tương đương, nhưng những người có tên dễ gọi hơn thường có cơ hội thăng tiến tốt hơn.

Theo các chuyên gia, mặc dù có nhiều chứng minh thú vị về những ảnh hưởng của tên gọi đến cuộc sống của trẻ, nhưng môi trường và cách thức nuôi dưỡng của ba mẹ cũng là nhân tố quan trọng để định hình hành vi của trẻ. Chọn cho bé một cái tên hoàn hảo là điều quan trọng, nhưng bạn cũng nên nhớ, cách bạn nuôi trẻ mới là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng đến hành vi của bé cưng trong tương lai.