Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Dấu hiệu nhận biết sớm chửa trứng

Dấu hiệu nhận biết sớm chửa trứng

Chửa trứng là một hiện tượng nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của thai phụ. Cần tìm hiểu kỹ để nhận biết và xử lý kịp thời tránh hậu quả khôn lường.

Chửa trứng là gì?

Theo Sức khỏe và đời sống, chửa trứng là kết quả của việc tinh trùng kết hợp với noãn, trở thành trứng thụ tinh và phát triển thành thai nhi nhưng do tế bào nuôi phát triển quá nhanh khiến tổ chức liên kết và các mao mạch của mạch máu rốn ở gai nhau không thể phát triển kịp. Khi đó, các túi chứa dịch dính vào nhau giống như một chùm nho do gai nhau bị thoái hóa, phù nề tạo nên.

Chửa trứng có hai loại là chửa trứng toàn phần và chửa trứng bán phần. Chửa trứng toàn phần có nghĩa là trứng có thể phát triển thành một khối không có phôi thai. Chửa trứng bán phần là trứng có phôi thai bất thường.

dau-hieu-nhan-biet-som-chua-trung

Dấu hiệu nhận biết chửa trứng

– Người bị chửa trứng vẫn có những dấu hiệu mang thai như thường, nhưng lại có dấu hiệu nghén nặng, giảm cân và ra máu âm đạo, hoa mắt chóng mặt, da xanh xao mệt mỏi.

– Tử cung người chửa trứng to quá mức với tuổi thai.

– Xuất hiện các biến chứng trong quá trình phát triển như: Sảy thai, băng huyết, thủng tử cung,…

Xử lý khi gặp trường hợp chửa trứng

Mẹ bầu cần phải khám chuyên khoa sản và làm các xét nghiệm, siêu âm như: Siêu âm bụng, định lượng HCG, estrogen máu, công thức máu.

Tại cơ sở y tế, mẹ bầu sẽ được tư vấn để có cách xử lý phù hợp:

– Nạo hút thai trứng sớm ngày nào hay ngày ấy.

– Đối với bệnh nhân chưa từng có con hoặc chưa sinh đủ con: Nên nạo sạch trứng trong buồng tử cung.

– Đối với bệnh nhân đã có con và không sinh con nữa: Nên cắt toàn bộ tử cung mà không cần nạo trứng để giảm nguy cơ biến chứng thành ung thư tế bào nuôi.

Sau khi điều trị, cần phải thường xuyên khám và theo dõi để ngăn ngừa biến chứng để có thể mang thai an toàn vào lần sau.