Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Đau nhức xương khớp khi mẹ mang thai

Đau nhức xương khớp khi mẹ mang thai

Đau nhức xương khớp khi mẹ mang thai

Ai đã từng hoặc đang mang thai đều hiểu rõ rằng đau khớp khó chịu như thế nào. Có cách khắc phục đấy mẹ ơi.

Nguyên nhân và triệu chứng

Đau xương mỏi khớp là cảm giác tê cứng, đau nhức tại các khớp như khủy tay, ngón tay, đầu gối và hông. Việc thai nhi tăng trọng lượng và mẹ tăng cân gây chèn ép hệ thống cơ xương hay việc một số nột tiết tố tăng giảm có thể là nguyên nhân gây đau khớp.

Thai nhi càng lớn sẽ khiến cơ thể mẹ kéo ra phía trước và xuống dưới. Do vậy, đa phần thai phụ có xu hướng mỏi khớp lưng, đoạn gần xương chậu. Mặt khác, thai nhi đè lên khung xương chậu nên mẹ dễ bị đau khớp háng, đau khớp chậu khiến việc đi lại khó khăn hơn.

Hội chứng đau ống cổ tay cũng phổ biến trong thai kỳ. Bên cạnh tăng cân, việc tăng tiết dịch quanh các dây thần kinh ở cổ tay khiến chúng bị chèn ép gây ra đau cổ tay và bàn tay.

Đau khớp chủ yếu diễn ra ở người mang thai lần đầu hoặc thai quá lớn. Cơn đau sẽ giảm khi bé chào đời. Nội tiết tố có liên quan đến đau khớp là relaxin. Đây là hooc – môn làm giảm dây chằng tử cung. Trong những ngày chuẩn bị chuyển dạ, relaxin làm mở cổ tử cung để em bé chui ra dễ dàng. Song, khi làm mềm khớp ở mức độ vừa phải thì thai phụ cảm thấy dễ chịu nhưng nếu nồng độ tiết ra quá nhiều, khớp sẽ lỏng lẻo quá mức và trượt lên nhau khi vận động nên gây đau khớp.

dau-nhuc-xuong-khop-khi-me-mang-thai

Đa phần thai phụ có xu hướng mỏi khớp lưng

Điều trị và cách phòng ngừa

Nếu khớp đau, bạn nên nói với bác sĩ chăm sóc thai kỳ của mình để được hướng dẫn uống thuốc giảm đau khi cần, nghỉ ngơi, xoa bóp và vận động hợp lý.

Nguyên nhân chủ yếu gây đau khớp là do trọng lượng thai nhi nên mẹ cần nằm nghỉ để cơ thể không chống lại sức nặng này thì cơn đau tự nhiên biến mất. Đồng thời các khớp không trượt lên nhau quá mức sẽ giảm đau.

Mẹ nên ngồi kiểu nửa nằm nửa ngồi, vì ở tư thế này thai nhi không trực tiếp đè lên khung chậu nên giảm đau khớp háng. Khi ngủ nên nằm nghiêng, bạn kê một lớp chăn mỏng hoặc gối mỏng để đỡ lấy tha mẹ sẽ đỡ đau lưng.

Gác chân khi ngủ có ích với người đau khớp háng nhưng có thể gây khó thở.

Khi đau khớp không do viêm, bạn cần hạn chế tập thể dục tối đa. Tốt nhất bạn chỉ tập trên giường, bằng cách nằm giữa và nhấc chân khỏi giường, co duỗi chân hạ xuống. Mỗi ngày tập 30 phút, nhưng tập 4-5 nhịp dừng lại một chút để nghỉ ngơi. Bài tập này duy trì sức mạnh của cơ hông và giúp việc chuyển dạ thuận lợi.

Nếu có thể, bạn nhờ chồng xoa bóp các khớp để giảm đau. Biện pháp này tốt cho khớp gối, cổ chân và các khớp tay nhưng không tốt với khớp cột sống thắt lưng và khớp háng.

Uống bổ sung DHA, dầu cá, uống nhiều nước.