Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Đẻ bọc điều có sướng thật không?

Đẻ bọc điều có sướng thật không?

Dân gian vẫn thường truyền miệng nhau “nó đẻ bọc điều” để chỉ những người sinh ra đã may mắn. Thế nhưng, chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này, mà ngược lại, trong y khoa, nếu không xử lý kịp thời bé sinh ra từ bọc điều sẽ bị nhiều hệ quả ảnh hưởng đến cuộc sống về sau, thậm chí còn nguy hiểm tới tính mạng.

Thế nào là đẻ bọc điều?

Màng ối là một màng mỏng, trong suốt và rất dai, bao bọc toàn bộ buồng ối và dây rốn, có tác dụng bảo vệ thai nhi. Nếu màng ối bị rách sớm sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn bào thai và ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ.

Tuy vậy, khi mẹ chuyển dạ, màng ối này sẽ tự vỡ. Nếu cổ tử cung mở trọn mà ối vẫn chưa vỡ thì khi mẹ lên bàn sinh, các bác sĩ sẽ xé màng ối rồi mới cho mẹ rặn đẻ.

Đẻ bọc điều là cụm từ dân gian thường dùng để miêu tả trường hợp em bé sinh ra vẫn còn nằm trong bọc ối. Đó là những trường hợp sinh quá nhanh, mẹ chưa kịp đến bệnh viện. Do hiếm gặp nên những trường hợp này thường được dân gian ví là trẻ đẻ bọc điều số sướng, gặp nhiều may mắn hơn những đứa trẻ sinh thường khác.

Nhưng, hậu quả của đẻ bọc điều là gì?

Thường trước khi sinh, nếu màn ối chưa vỡ tự nhiên trước đó thì sẽ được bác sĩ xé ra. Lúc này áp lực buồng ối sẽ tăng lên để nước ối thoát ra, giúp ngôi thai tì xuống, làm mở cổ tử cung cho thai ra ngoài. Khi màng ối chưa rách, thai nhi không thể ra ngoài được. Nếu không kịp thời xé màng ối bé sẽ bị ngạt. Chỉ một số ít trường hợp thai nhi đủ tháng chào đời với bọc màng ối còn nguyên vẹn, bao bọc bên ngoài, gọi là đẻ bọc điều.

de-boc-dieu-co-suong-that-khong

Con chào đời khỏe mạnh là mong muốn của tất cả bà mẹ

Nguyên nhân: có thể do màng ối dày và dai hơn bình thường, hoặc tầng sinh môn của mẹ giãn hay quá nhão. Bên cạnh đó, với những ca sinh thiếu tháng thai nhi cũng ra ngoài với nguyên bọc ối.

Tuy nhiên, trong quá trình đẻ bọc điều, quá trình tuần hoàn thông qua nhau thai bị ngưng, nồng độ oxy trong máu thai nhi bị giảm đột ngột, kích thích cơ quan hô hấp hoạt động, em bé sẽ thở để nhận nguồn oxy từ không khí. Nếu thai vẫn còn nằm trong buồng ối, động tác thở này của bé sẽ hít nước ối vào phổi dẫn đến tình trạng suy hô hấp ảnh hưởng đến tính mạng.

Chính vì thế, ngay khi bé được sinh ra trong bọc điều, các bác sĩ sẽ xé ngay màng ối cho bé tự thở và cắt dây rốn. Sau đó, bé nhanh chóng được chăm sóc theo đúng quy trình nhằm hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài ra, trong một số trường hợp dây rốn kép hoặc xổ nguyên bọc, sức khỏe em bé phụ thuộc vào sự trưởng thành của thai nhi và tình trạng suy hô hấp (nếu có). Nếu trẻ sinh thiếu tháng hoặc nằm trong bọc ối quá lâu, sức khỏe bé sẽ yếu, có thể sẽ tử vong (nếu quá non tháng). Vì vậy, những bé này sau khi sinh đều có một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn các bé thường.

Có phòng ngừa được không?

Có một hậu quả rất rõ ràng là nếu không được xử lý kịp thời, bé sinh ra từ thai bọc điều sẽ phải chịu nhiều hậu quả, nhẹ thì bị nhiễm trùng, hô hấp kém, nặng thì nguy cơ tử vong cũng khó tránh khỏi. Chế độ chăm sóc trẻ sinh ra từ thai bọc điều cũng cần nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt hơn.

Để tránh đẻ bọc điều tại nhà hoặc khi thai còn non tháng, ngay khi có biểu hiện đau thắt từng đợt do các cơn gò tử cung, mẹ cần được đưa đến bệnh viện ngay. Dưới sự kiểm soát của nhân viên y tế, những hệ quả có thể xảy ra cho trẻ sinh bọc điều sẽ được hạn chế hơn.