Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Để trẻ thấy hạnh phúc khi biết quan tâm và chia sẻ với mọi người

Để trẻ thấy hạnh phúc khi biết quan tâm và chia sẻ với mọi người

Nếu được quan tâm, yêu thương, trẻ sẽ vô cùng hạnh phúc và có cuộc sống thật vui vẻ. Nhưng trẻ sẽ hạnh phúc hơn khi biết quan tâm và chia sẻ với người khác…

Mọi đứa trẻ khi bắt đầu có cảm xúc đều muốn quan tâm đến những người xung quanh và điều đó khiến trẻ thấy cuộc sống thật có ý nghĩa. Bố mẹ là những người đầu tiên giúp đỡ, động viên và chắp cánh cho những cử chỉ, hành vi tốt đẹp đó. Và trẻ sẽ:

– Giúp đỡ bạn bè trong học tập, sinh hoạt chung ở trường lớp. Giúp gia đình những việc nhỏ tùy theo sức mình như làm việc nhà, chăm sóc em nhỏ. Làm việc tốt cho người thân. Chia sẻ đồ chơi, đồ ăn uống với bạn, anh, chị, em của mình. Nhường nhịn em nhỏ.

be choi dua
– Tham gia vào các hoạt động tình nguyện của trường, lớp. Không có thái độ kì thị, coi thường những người nghèo khổ, hoạn nạn.

– Lập kế hoạch cho một sự kiện nào đó cho người thân hay bạn bè như tổ chức sinh nhật cho bố mẹ, anh chị em, bạn thân.

– Tham gia các hoạt động tập thể về thể thao, giải trí: chơi bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đánh cờ, học múa, hát, vẽ, khiêu vũ, võ thuật,…

Trẻ được khám phá chính bản thân và hiểu hơn những người xung quanh mình. Sau mỗi ngày sống vui vẻ, hạnh phúc trẻ sẽ có thêm những hành động, suy nghĩ tích cực để yêu cuộc sống và quan tâm đến mọi người hơn.

Bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ quan tâm, yêu thương mọi người theo cách riêng mà trẻ muốn. Khi gặp chuyện buồn trẻ sẽ chia sẻ với người thân, bạn bè và nhanh chóng vượt qua.

Kể cho trẻ những gương trẻ ngoan, tốt để nuôi dưỡng, phát huy lòng nhân ái của trẻ.

Khuyến khích trẻ gần gũi, quan tâm đến những người lớn tuổi trong gia đình.

Khi trẻ chủ động quan tâm đến mọi người, tự nhiên trẻ sẽ tìm thấy niềm vui. Từ đó sẽ phát triển các mối quan hệ gắn bó, sâu sắc về tình cảm có lợi cho cuộc sống của trẻ trong suốt cuộc đời. Điều ý nghĩa lớn nhất và cuối cùng trẻ có được là hạnh phúc. Hạnh phúc vì đã yêu thương, quan tâm đến người khác và được người khác yêu thương.