Home » Trẻ sơ sinh » Sức khỏe của trẻ » Dị ứng sữa ở bé

Dị ứng sữa ở bé

Dị ứng sữa ở bé

Không phải mẹ nào cũng đủ sữa và thời gian để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, vì vậy sữa công thức là một giải pháp bổ sung được nhiều mẹ lựa chọn.

Nhưng từ khi sử dụng sữa công thức, một số mẹ rất lo lắng vì con có những biểu hiện bất thường không rõ lý do.

Sao lại thế?

Dị ứng sữa là tình trạng phản ứng quá mức của cơ thể do trẻ nhạy cảm với một hay nhiều protein có trong thành phần sữa công thức. Nhiều ý kiến cho rằng tình trạng này có liên quan đến yếu tố di truyền. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy bé có khả năng dị ứng cao hơn nếu trong gia đình có người mắc các bệnh dị ứng như: chàm, hen suyễn, viêm mũi dị ứng …

100 bé sơ sinh chào đời thì có khoảng 2 – 3 bé bị dị ứng sữa.

Bé biểu hiện thế nào?

Dị ứng sữa có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường tập trung chủ yếu vào những tháng đầu đời của bé, sau đó sẽ giảm dần và chấm dứt khi bé 3 – 5 tuổi.

Một số ít trường hợp tình trạng dị ứng sữa vẫn tồn tại những năm tiếp theo.

Nếu bé quá nhạy cảm, có thể phản ứng ngay lập tức khi uống sữa hay dùng thức ăn chứa sữa với những triệu chứng: đỏ bừng mặt, xung huyết kết mạc, chảy nước mắt, ngạt mũi, đau bụng, ói mửa, tiêu chảy, thở khò khè …

Mặc dù sốc phản vệ do dị ứng sữa rất ít khi xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị sốc, bé có thể tử vong nhanh chóng nếu không cấp cứu kịp thời.

Dị ứng sữa muộn là tình huống thường gặp nhất. Các biểu hiện của bé giống như các bệnh lý khác nên tương đối khó phát hiện. Mẹ hãy nghĩ đến trường hợp bé bị dị ứng sữa nếu bé thường xuyên quấy khóc, nổi mẫn, nôn trớ, tiêu chảy kéo dài, có thể có máu lẫn trong phân, trung tiện nhiều. Ngoài ra, bé bị dị ứng sữa thường chậm tăng cân, hay ngạt mũi, ho, khò khè và viêm đường hô hấp trên tái phát.

di-ung-sua-o-be

100 bé sơ sinh thì có 2 – 3 bé bị dị ứng sữa công thức

Bằng cách nào xác định bé bị dị ứng sữa?

Nếu mẹ nghi ngờ bé bị dị ứng sữa, có thể tạm ngừng loại sữa công thức đó để dùng các loại sữa có nguồn gốc từ ngũ cốc và đánh giá lại sau 2 – 4 tuần. Bé được nuôi bằng sữa mẹ vẫn có thể bị dị ứng sữa nếu mẹ uống sữa hay dùng thức ăn có nguồn gốc từ sữa. Vì vậy, mẹ cũng cần tránh dùng trong thời gian nghi ngờ này nhé.

Để xác định chính xác, bé cần được đưa đến bác sĩ chuyên khoa. Sauk hi khám và đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe, bé cần làm thêm một số xét nghiệm đặc hiệu như công thức máu, đánh giá phản ứng da, xét nghiệm phân …

Cần làm gì giúp bé?

Khi đã xác định bé dị ứng sữa bò, có thể cho bé bú mẹ hoàn toàn. Nếu mẹ không đủ sữa, có thể cho bé dùng sữa đã thủy phân đạm trong 2 – 4 tuần. Sau đó, mẹ cho bé dùng thử lại sữa công thức. Nếu tình trạng cải thiện thì có thể tiếp tục cho bé dùng sữa công thức. Sữa thủy phân đạm toàn phần sẽ được duy trì trong 6 – 12 tháng, khi dùng lại sữa công thức tình trạng dị ứng sữa lại tiếp diễn.

Trẻ dị ứng sữa bò có thể cũng sẽ bị dị ứng với sữa dê. Vì vậy, nếu không mua được sữa thủy phân đạm, có thể cho bé bổ sung thêm các loại sữa khác có nguồn gốc từ ngũ cốc.

Một khi đã sử dụng sữa thủy phân nhưng tình trạng vẫn không cải thiện, cần thÔng báo cho bác sĩ để khám và thực hiện thêm một số xét nghiệm khác nhằm xác định chính xác và loại trừ những thức ăn gây dị ứng ra khỏi chế độ ăn uống của bé.

Đối với bé lớn hơn 1 tuổi và đã được xác định có tình trạng dị ứng sữa từ trước, mẹ có thể cho bé dùng sữa bò hay thực phẩm có nguồn gốc từ sữa theo hướng dẫn và giám sát của bác sĩ. Nếu không có phản ứng bất lợi nào xảy ra, bé có thể bắt đầu chế độ ăn bình thường như những bé khác.