Home » Trẻ sơ sinh » Ăn dặm » Dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi

Mẹ có thể nhận thấy sự thèm ăn và lượng thực phẩm của bé tăng lên khá nhiều trong giai đoạn này. Tham khảo chế độ ăn của bé như dưới đây:

Chế độ ăn của bé:

– Bú mẹ nhiều lần (ít nhất 3-4 lần trong ngày) hoặc sữa công thức 500 – 600ml/ngày.

– Cho bé ăn bột đặc/ cháo đủ 4 nhóm thức ăn 3 bữa trong ngày.

– Ăn thêm trái cây tươi, rau: 4 -5 phần/ngày.

– Thực phẩm chứa đạm: 2 -3 phần mỗi ngày.

– Năng lượng cần cho bé trong ngày là: 800-1000 calo.

– Mẹ có thể cho bé uống nước trái cây pha loãng, dùng thêm yaourt, phomai.

Ở tuổi này bé cần khoảng 500 – 600 ml/sữa ngày. Sữa mẹ là tốt nhất, nếu mẹ đủ sữa thì không cần cho bé uống thêm sữa công thức hoặc các chế phẩm từ sữa, và 3 bữa cháo/bột (600ml/ngày) đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng cộng gồm khoảng 90g gạo tẻ trắng, 90 thịt (tôm, cá… ), 15g dầu (mỡ), 50g rau xanh, 100g quả chín.

10 tháng tuổi

Mẹ có thể tăng dần độ đặc cho thức ăn của bé

Cách cho bé ăn:

Các cữ bú nên vào lúc sáng sớm – chiều – tối và ban ngày là 3 bữa ăn. Ví dụ như: bú mẹ – bột ngọt – bột mặn – cháo đặc – bú mẹ – bú mẹ. Bé bắt đầu thích “tự phục vụ” như giành muỗng của mẹ, thò tay bốc thức ăn, cầm ly uống… Mẹ chớ bỏ qua mà nên hỗ trợ bé để bé vui thích với bữa ăn, để thức ăn đem lại niềm hứng thú cho bé. Mẹ có thể thử cho bé ăn các cách như sau:

– Mẹ 1 muỗng, con 1 muỗng cùng thi đua.

– Cho bé bốc những miếng thức ăn mẹ đã cắt nhỏ như chuối, cà rốt, khoai luộc nhừ…

– Cho bé cầm ly với tí nước, tí sữa…

Dù sau đó có thể bé làm dây bẩn quần áo và mặt mũi, nhưng bé sẽ rất thích thú với cách ăn này, bữa ăn sẽ vì thế mà thú vị hơn. Tuổi này bé cũng thích “làm người lớn” một chút. Bé sẽ thích thú hơn nếu được ngồi chung bàn ăn với gia đình và nếm chút đỉnh thức ăn người lớn như vài muỗng canh, miếng chả hay nhai vài hột cơm…

Thức ăn cho bé 10 tháng mẹ đã có thể tăng dần độ đặc và xắt thành miếng nhỏ cho bé tập bốc thức ăn. Khi 10 tháng bé đã có thể dùng tay bốc thức ăn rất thành thạo, do đó thức ăn cắt nhỏ trở thành một phần rất quan trọng trong chế độ ăn của bé.