Home » Bé học mẫu giáo » Dinh dưỡng cho bé » Dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Ở tuổi này, nhu cầu của trẻ vào khoảng 3 chén cháo/ bột với đủ 4 nhóm thức ăn và 600 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trẻ ăn dặm thêm các thức ăn có lợi cho sức khỏe và giúp phát triển khả năng nhai, nuốt như trái cây, chế phẩm sữa sau những cữ ăn, bú. Nên duy trì sữa mẹ càng lâu càng tốt.

Bé cần được tập ăn thức ăn thô dần để kích thích nhai, mọc răng. Càng lớn bữa ăn càng gom lại thành 3 bữa chính và 3 – 4 bữa phụ, không nên rải bữa ăn ra suốt ngày làm mất thời gian chơi và ngủ của bé. Chơi hợp lý và ngủ đủ giấc cũng rất cần thiết cho sự tăng trưởng của bé.

Chế độ ăn thích hợp cho bé 9 tháng tuổi

– 3 bữa ăn chính: Cháo, bột hoặc cơm nhão với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng tăng dần từ khoảng 60-90g gạo tẻ trắng, 60-90g thịt (tôm, cá… ), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…

– 3 bữa phụ: Trái cây, chế phẩm từ sữa như yaourt, phomai, bánh quy…

– Sữa mẹ hoặc sữa công thức: Khoảng 500 – 600 ml/ngày.

Thức ăn hàng ngày cho bé cần đảm bảo đầy đủ vitamin, chất đạm, chất béo và chất xơ. Ngoài ra mẹ nên thay đổi cách chế biến và thực đơn cho bé để kích thích sự ngon miệng. Tránh nấu một nồi cháo rồi cho con ăn cả ngày, vừa mất chất dinh dưỡng vừa khiến bé chán ăn. Tránh không cho bé ăn vặt trước mỗi bữa ăn chính sẽ làm bé ngang bụng, mất cảm giác ngon miệng, chán ăn.

Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm và ăn nhạt. Mẹ nên quy định bữa ăn cho bé, ví dụ 3 bữa bột/cháo vào khoảng 09h, 14h, 18h, cho bé ăn ra bữa, không kéo dài thời gian quá 30 phút/1 bữa.

dinh-duong-cho-be-9-thang-tuoi

Cho bé ăn đầy đỷ 4 nhóm thực phẩm

Những việc không nên làm:

– Cho bé ăn thức ăn thừa.

– Đun nấu quá lâu rau củ (vì sẽ hủy hết vitamin).

– Khi chế biến thức ăn với khối lượng lớn, đừng để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh (vì vi khuẩn sẽ có cơ hội sinh sôi). Đặt thức ăn nóng vào đĩa lạnh, đậy lại và cho vào tủ lạnh.

– Dùng nhiều chất béo bão hòa (mỡ động vật, bơ).

– Dùng nhiều muối.

– Dùng nhiều đường (ngọt, dễ hư răng).