Home » Bé học mẫu giáo » Dinh dưỡng cho bé » Dinh dưỡng cho bé tăng động giảm chú ý

Dinh dưỡng cho bé tăng động giảm chú ý

Dinh dưỡng cho bé tăng động giảm chú ý

Với chứng tăng động giảm chú ý, nếu chỉ cho bé uống thuốc thì không đủ. Một chế độ điều trị chuẩn bao gồm: dùng thuốc, liệu pháp tâm lý và bao gồm cả chế độ dinh dưỡng. Vì thế mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé để giúp bé cải thiện bệnh này.

Những thực phẩm nên chọn

Thực phẩm chứa khoáng chất canxi, ma-giê và sắt

Nguồn giàu canxi là sữa, các sản phẩm từ sữa, thủy hải sản, bông cải xanh, cải xoăn và ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài việc giúp xương chắc khỏe, canxi còn hỗ trợ màng tế bào hoàn thiện chức năng và truyền tín hiệu đi, cải thiện trí nhớ của trẻ.

Thực phẩm chứa ma-giê là đậu Hà Lan, gạo, mì, yến mạch và các loại hạt. Ma-giê là khoáng chất liên quan đến việc tổng hợp hooc môn dopamine, việc dùng đủ ma-giê sẽ giúp triệu chứng của bé được cải thiện.

Những thực phẩm giàu sắt là thịt bò, thịt lợn nạc, thịt gà, gan, tim, lòng đỏ trứng gà, cua đồng, mộc nhĩ, nấm hương và rau đay. Sắt giúp cải thiện triệu chứng của trẻ mắc bệnh này.

dinh-duong-cho-be-tang-dong-giam-chu-y

Nguồn giàu canxi là sữa, các sản phẩm từ sữa

Thực phẩm giàu protein

Bạn có thể chọn cho bé thịt gà, thịt bò, trứng, cá hay sữa chua. Nhóm thực phẩm này giàu năng lượng, cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng, các a-xít amin tốt để tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine. Nếu ăn đủ nhóm thực phẩm này bé sẽ kết nối với bạn bè nhiều hơn, chú ý hơn và cải thiện tình trạng bệnh.

Thực phẩm giàu vitamin nhóm B

Nguồn thực phẩm giàu vitamin nhóm B là gan, bánh mì, ngũ cốc, gạo, sữa, trứng, thịt, cá, trái cây, rau ngót, cải xanh, rau muống và đậu nành. Các vitamin nhóm B có khả năng cải thiện hoạt động thần kinh, làm tăng khả năng dẫn truyền thần kinh rất hữu ích cho trẻ em tăng động giảm chú ý.

Thực phẩm giàu a-xít béo thiết yếu omega 3

Cá, dầu cá và các loại hạt là nguồn thực phẩm giàu a-xít béo thiết yếu này. Chất béo thiết yếu là chìa khóa giúp tế bào não nhận được tín hiệu gửi đi giữa các khớp thần kinh, nhờ đó nó giúp bé khắc phục được chứng giảm chý ý trong bệnh này. Bé sẽ chú ý tốt hơn và việc học tập sẽ cải thiện hơn.

Những thực phẩm cần tránh

Thực phẩm cay nóng

Những thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt, gừng, sả làm tăng tính hưng phấn ở tế bào thần kinh, tăng chuyển hóa sinh nhiệt. Do đó bé sẽ càng bồn chồn và kích động hơn.

Thực phẩm chứa caffeine và muối

Thức uống có ga và thực phẩm có chứa caffeine như trà, cà phê, sô cô la làm kích thích thần kinh, nếu dùng bé sẽ rất lóng ngóng, bứt rức và tăng tình trạng tăng động. Bên cạnh đó, bạn cũng cho bé tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối vì muối làm tăng huyết áp và rối loạn điện giải.

Thực phẩm chứa dầu đã hydro hóa

Loại dầu này chứa nhiều a-xít béo no, ít a-xít béo chưa no và nồng độ a-xít béo cần thiết thấp. Vì thế loại dầu này không có lợi cho hệ thần kinh. Thức ăn nhanh như khoai tây chiên, cánh gà, đùi gà đều được chiên bằng loại dầu này. Vì thế mẹ không nên cho bé dùng nhiều thức ăn nhanh.

Thực phẩm chứa chất phụ gia

Mặc dù các phụ gia thực phẩm được phép sử dụng nhưng chúng đều không tốt cho trẻ năng động. Nhiều phụ gia thực phẩm có hại cho hệ thần kinh hay làm cho tình trạng tăng động nặng hơn. Ngoài ra bạn cũng nên tránh các thực phẩm có chất tạo màu nhân tạo, chất bảo quản và chọn cho bé các thực phẩm tươi, tự nhiên để tránh nạp phải những chất này.

Thực phẩm chứa đường

Đường làm tăng chuyển hóa, dễ sinh nhiệt nên các thực phẩm chứa đường dễ làm trẻ tăng động thêm. Do đó bạn nên tránh không cho trẻ ăn các thực phẩm có chứa đường, kể cả đường tinh chế, mật đường, nước ngọt. Khi mua thực phẩm, mẹ đọc kỹ nhãn và tránh bất cứ sản phẩm nào có thành phần đường, xi-rô ngô, glucose, sucrose, dextrose và fructose.