Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Đoán bệnh nguy hiểm qua hơi thở của trẻ

Đoán bệnh nguy hiểm qua hơi thở của trẻ

Ít cha mẹ biết rằng, hơi thở của trẻ cũng là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm mà nhiều người lớn không chú ý đến.

Dưới đây là một số bệnh dễ phát hiện khi hơi thở của bé có mùi lạ:

Hơi thở có mùi hôi nồng – có thể bị bệnh về gan

Khi thấy hơi thở của trẻ có mùi hôi nồng, tương tự như mùi trứng thối tức là khi đó gan của trẻ đã có vấn đề. Rất có thể chức năng gan của trẻ không khỏe hoặc trẻ mắc bệnh về gan. Người lớn cần đưa trẻ tới bệnh viện khám để có cách điều trị kịp thời và khoa học.

doan-benh-nguy-hiem-qua-hoi-tho-cua-tre

Mùi táo ủng – bệnh tiểu đường

Trẻ bị tiểu đường hay nhiễm ceton acid do dịch chảy ra từ khoang mũi cũng khiến hơi thở có mùi.

Hơi thở có mùi tanh – viêm mũi, viêm xoang…

Đây là bệnh do hệ trao đổi chất của trẻ có vấn đề khiến hơi thở có mùi tanh nồng rất khó chịu. Ngoài ra, khi trẻ bị viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan mủ, áp xe phổi, giãn phế quản và một số các bệnh khác cũng có thể khiến hơi thở của trẻ có mùi hôi.

Một số nguyên nhân khác như việc tăng lượng lipid trong máu khiến rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ cũng là “thủ phạm” làm cho hơi thở của trẻ có mùi khó chịu.

Hơi thở có mùi nước tiểu của mèo – Chậm phát triển tâm thần

Tuy nhiên, những trẻ mắc chứng hôi miệng do nguyên nhân này thường có mùi hơi thở giống mùi nước tiểu của mèo. Người lớn cần phải chú ý khi trẻ có dấu hiệu như vậy vì rất có thể trẻ đang mắc chứng chậm phát triển tâm thần, lượng tế bào bạch cầu và tiểu cầu trong máu giản, dễ bị nhiễm trùng và chảy máu.

Hơi thở có mùi băng phiến – có thể là vấn đề về xoang

Theo Vnexpress, hơi thở của những người có vấn đề về xoang thường phát ra một mùi giống như băng phiến. Tiến sĩ Katz, người đồng sáng lập của hãng The Breath Co (chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng), giải thích: “Điều này là do các chất nhầy hình thành khi bạn bị nghẹt mũi hoặc các protein dày đặc gây tắc nghẽn ở cổ họng. Chính những protein này gây mùi lạ, cơ thể rất khó phá vỡ chúng”.

Hơi thở có mùi thịt ôi – có thể là viêm amidan

Tiến sĩ Katz cho biết khi amidan bị nhiễm khuẩn và viêm gây khó khăn cho các vi khuẩn kỵ khí ở mặt sau lưỡi thực hiện nhiệm vụ phá vỡ các chất hóa học như bình thường. Vi khuẩn mùi lưu huỳnh (sulfur bacteria) phát sinh từ sâu trong amidan, trong khi hệ miễn dịch của những người bị nhiễm bệnh không thể tiêu diệt nó.

Ông cho biết thêm, sulfuric làm cho hơi thở có mùi hôi khi bạn bị viêm amiđan hoặc sỏi amidan. Trong một số trường hợp hiếm, mùi này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh xơ gan.

Cách nhận biết bệnh qua hơi thở cũng có thể áp dụng cho người lớn.