Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Gây tê ngoài màng cứng – Thủ thuật giảm đau cho mẹ bầu sinh thường

Gây tê ngoài màng cứng – Thủ thuật giảm đau cho mẹ bầu sinh thường

Không gì có thể so được với cơn đau đẻ, đó cũng là điều khiến các mẹ sắp sinh hoảng loạn trước giờ “vượt cạn”. Ngày nay phương pháp “đẻ không đau” đã khá phổ biến để giúp các mẹ vượt qua nỗi sợ đau trong quá trình chuyển dạ, sinh con và giữ tinh thần minh mẫn thoải mái khi đón con yêu chào đời.

Chìa khoá của phương pháp “sinh không đau” này chính là thủ thuật gây tê ngoài màng cứng (ưu việt hơn thủ thuật gây tê tuỷ sống do đã hạn chế được tác dụng hạ huyết áp của sản phụ cũng như gây mê trong sinh mổ). Gây tê ngoài màng cứng được áp dụng cho cả sinh thường và sinh mổ, thủ thuật này còn giúp cả bác sĩ và sản phụ chủ động hơn trong việc lựa chọn cách sinh phù hợp và tốt nhất. Nhờ có thủ thuật này, nhiều bà mẹ đã có thể có được trải nghiệm sinh con tuyệt vời và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Gây tê ngoài màng cứng hiệu quả ra sao?

Thủ thuật này giúp giảm đau liên tục tại phần dưới cơ thể trong khi mẹ vẫn tỉnh táo và có ý thức với toàn bộ cơ thể mình. Nó gây ức chế cảm giác tại vùng cần giảm đau nhưng không làm mẹ trở nên tê liệt toàn bộ cơ thể.

Phương pháp gây tê này ngày nay được sử dụng phổ biến trong nhiều loại phẫu thuật lớn nhỏ cần gây tê cục bộ và được áp dụng phổ biến trong sản khoa, cho cả phương pháp sinh thường và sinh mổ. Thuốc gây tê được truyền qua ống thông (rất mảnh và linh hoạt) nối vào khoang ngoài màng cứng bao quanh màng cứng của cột sống.

gay-te-ngoai-mang-cung-thu-thuat-giam-dau-cho-me-sinh-thuong-1

Gây tê ngoài màng cứng được tiến hành đặt kim
ở tư thế ngồi hoặc nằm nghiêng cuộn người

Thủ thuật này được tiến hành như thế nào?

Gây tê ngoài màng cứng được tiến hành đặt kim ở tư thế ngồi hoặc nằm nghiêng cuộn người.

Để có thể đưa ống thông thuốc gây tê vào khoang ngoài màng cứng, bạn phải nằm nghiêng cuộn tròn người hoặc ngồi ở mép giường khi bác sĩ gây tê hoặc y tá sát trùng vùng lưng, tiêm thuốc tê tại chỗ và cẩn thận chọc kim dẫn vào vùng lưng dưới của mẹ. Tiến trình này nghe có vẻ đau đớn trước khi thuốc gây tê có tác dụng, nhưng bạn đừng lo, rất nhiều bà mẹ đã khẳng định là nó không đau như họ tưởng tượng.

Tiếp đó, họ sẽ luồn ống thông qua kim, rút kim và cố định ống thông để thuốc tê có thể được truyền vào khi cần thiết. Lúc này, bạn đã có thể nằm thẳng bình thường mà không bị khó chịu vì ống thông.

gay-te-ngoai-mang-cung-thu-thuat-giam-dau-cho-me-sinh-thuong-2

Vị trí gây tê và tác dụng gây tê cục bộ ở phần dưới cơ thể

Sau quá trình đặt ống thông, bạn sẽ được truyền một liều thuốc tê thử nghiệm để chắc chắn là ống gây tê ngoài màng cứng được đặt đúng chỗ để tiến hành truyền đủ liều thuốc tê nếu không có vấn đề gì. Nhịp tim của thai nhi sẽ được theo dõi liên tục trong suốt quá trình, bắt đầu từ việc gây tê đến khi người mẹ hoàn tất quá trình sinh nở. Huyết áp của bạn cũng được đo mỗi 5 phút sau khi gây tê để đảm bảo không có ảnh hưởng tiêu cực.

Thuốc được dùng trong gây tê ngoài màng cứng thường là hỗn hợp của chất gây tê cục bộ và chất gây mê. Thuốc gây tê cục bộ sẽ “khoá” cảm giác đau, xúc giác, dịch chuyển và nhiệt độ, còn thuốc gây mê ngăn cơn đau ảnh hưởng đến khả năng cử động chân (rất quan trọng để tăng lực rặn nếu bạn sinh thường). Khi được kết hợp với nhau, chúng giúp giảm đau tốt mà không làm mất cảm giác vận động chân và chỉ cần dùng ở liều thấp hơn so với dùng riêng rẽ từng loại.

Bạn sẽ bắt đầu thấy tê sau 10-20 phút từ liều đầu tiên, dù cho tế bào thần kinh ở tử cung bắt đầu tê liệt chỉ trong vài phút. Bạn sẽ tiếp tục được truyền thêm thuốc qua ống truyền trong suốt quá trình sinh nở.

Sau khi em bé chào đời, ống truyền sẽ được tháo bỏ. Nếu bạn sinh mổ, ống truyền có thể được giữ lại để truyền thuốc kiểm soát cơn đau hậu phẫu. Việc rút ống truyền không gây đau đớn gì hơn việc lột miếng băng dính khỏi da.

Khi nào là tốt nhất để áp dụng gây tê ngoài màng cứng?

Hầu hết chuyên gia y tế và bác sĩ sản khoa muốn bạn chuyển dạ tự nhiên trước khi bắt đầu cho giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng. Thường thì kíp đỡ đẻ sẽ đợi cho cổ tử cung bạn giãn 4-5cm và có nhịp co thắt đều đặn mới bắt đầu gây tê vì lo ngại gây tê sẽ làm giảm co thắt tự nhiên để đẩy em bé ra ngoài khiến cuộc “vượt cạn” kéo dài và khó khăn hơn bình thường.

Nếu bạn đến bệnh viện trước khi bước vào giai đoạn chuyển dạ tích cực và bạn quyết định sử dụng biện pháp gây tê ngoài màng cứng, kíp đỡ có thể tranh thủ đặt ống thông sẵn sàng trước. Sau đó bạn có thể đợi truyền thuốc khi bắt đầu chuyển dạ tích cực. Bạn cũng có thể đợi xem cảm giác của mình như thế nào trước khi quyết định gây tê. Bạn vẫn có thể quyết định điều đó cho đến khi đầu em bé đã lọt ra.

Gây tê ngoài màng cứng có ảnh hưởng đến em bé sơ sinh?

Hầu hết các nghiên cứu gần đây xác nhận rằng gây tê ngoài màng cứng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ sơ sinh (theo chỉ số Apgar – kết quả kiểm tra sức khoẻ tổng quát trẻ sơ sinh được thực hiện ngay sau khi bé ra đời.) Trên thực tế, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng những em bé ra đời trong những ca sinh có áp dụng gây tê ngoài màng cứng có chỉ số Apgar cao hơn so với các bé được sinh ra mà mẹ không được giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng.

gay-te-ngoai-mang-cung-thu-thuat-giam-dau-cho-me-sinh-thuong-3

Hầu hết các nghiên cứu đều xác nhận gây tê ngoài màng
cứng không gây ảnh hưởng tiêu cực với bé sơ sinh

Việc gây tê ngoài màng cứng có ảnh hưởng đến khả năng bú mẹ ngay sau khi sinh vẫn còn tranh cãi. Một số chuyên gia cho rằng bé sơ sinh có thể gặp vấn đề về ngậm và bú nếu người mẹ dùng gây tê ngoài màng cứng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng kết luận này không đủ căn cứ.

Dù sao đi nữa, dù có tác dụng phụ nào của gây tê ngoài màng cứng lên trẻ sơ sinh thì cũng nhẹ hơn nhiều so với việc giảm đau bằng gây mê toàn thân.

Ai cũng có thể áp dụng gây tê ngoài màng cứng?

Không phải tất cả phụ nữ đều phù hợp với phương pháp giảm đau này. Bạn không thể áp dụng gây tê ngoài màng cứng nếu có huyếp áp thấp hơn bình thường (do nguy cơ xuất huyết và các vấn đề khác), rối loạn chảy máu, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng da ở vùng lưng sẽ tiến hành chọc kim, hoặc nếu bạn vốn có cơ địa dị ứng với thuốc gây tê. Phụ nữ sử dụng thuốc làm loãng máu cũng không thể dùng biện pháp giảm đau này.