Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Giải pháp cho mẹ khi trẻ kén ăn

Giải pháp cho mẹ khi trẻ kén ăn

Làm thế nào để giúp mẹ cho bé ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn? Các mẹ hãy tham khảo và thử áp dụng những mẹo nhỏ sau để mỗi giờ ăn không còn là cực hình với bé nhé!

tre ken an

Trẻ “kén cá chọn canh” khi ăn vẫn luôn là một vấn đề nan giải đối với những bậc làm cha làm mẹ.

1. Đừng gượng ép, đe dọa

Các bậc cha mẹ cần biết rằng, nếu hàng ngày chúng ta càng đòi hỏi con phải ăn hết các loại thực phẩm nhất định thì chắc chắn chúng sẽ càng có những phản ứng tiêu cực hơn để chống đối chúng ta. Để giúp trẻ có thể tiếp nhận thực phẩm một cách thoải mái hơn, mẹ cần làm phong phú hơn thực đơn hàng ngày cho trẻ, tuyệt đối đừng cố gắng đe dọa hoặc đưa ra các hình phạt nghiêm khắc khi trẻ lười ăn hoặc không ăn. Bởi vì, điều này sẽ có tác dụng ngược lại.

2. Kịp thời khích lệ

Khi bé ăn thử hay dù chỉ cắn một miếng nhỏ những món mà từ trước giờ chưa từng ăn hoặc không thích thì mẹ cũng nên đưa ra những lời khen ngợi bé kịp thời. Bởi vì, khi bạn khích lệ và cổ vũ như vậy, con yêu của bạn sẽ cố gắng ăn ngoan hơn và tiếp tục phát huy. Ngoài ra, để kích lệ bé bạn cũng có thể hứa sẽ thưởng cho bé món ăn mà bé thích nhất, nếu như trong tuần này bé ăn ngoan các món mà mẹ đã yêu cầu.

3. Có kế hoạch thời gian cho việc ăn uống của trẻ

Bạn cần xây dựng cho bé một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Mỗi ngày bé cần được ăn đủ 3 bữa, vào 3 khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu đến bữa ăn mà bé nhất định không ăn món bạn đã chuẩn bị, thì tuyệt đối bạn không được quát hoặc ép buộc bé phải ăn. Tốt nhất là bạn hãy để bé cảm thấy thật đói và tự giác đến ăn món đó. Từ những bữa sau, chắc chắn bé sẽ “sợ bị bỏ đói” mà tự giác ăn ngoan hơn.

4. Thường xuyên đổi món cho trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một trong những biện pháp hữu hiệu để trị chứng biếng ăn, kén ăn của bé là mẹ nên thường xuyên đổi món và thay đổi cách chế biến thức ăn cho con. Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý chuẩn bị cho bé những món ăn có nhiều màu sắc và hình thù đáng yêu, bởi vì khâu trình bày món ăn cũng rất quan trọng trong việc dụ con ăn.

5. Tạo sự thích thú cho trẻ

Các mẹ không biết phải làm thế nào để tạo được sự thích thú cho trẻ để trẻ có hứng khởi khi ăn hơn? Đơn giản thôi, bạn hãy chuẩn bị món ăn với nhiều hình dạng ngộ nghĩnh khác nhau, lúc đấy bé sẽ thích thú với món ăn hơn. Bên cạnh đó, hãy chọn cho bé bát và thìa có màu sắc và hình những nhân vật hoạt hình thật ngộ nghĩnh và đáng yêu. Chính điều này sẽ giúp trẻ có cảm giác thích thú hơn và giảm thiểu căng thẳng khi ăn.

6. Hãy là tấm gương cho bé học theo

Trẻ nhỏ thường rất hay bắt chước các hoạt động của người lớn, bởi vậy để bé ăn ngoan hơn, các bậc cha mẹ cũng cần phải nêu gương tốt về việc ăn uống lành mạnh và cân bằng cho bé học theo nhé. Nếu bạn muốn cho bé ăn nhiều thức ăn gì đó, ví dụ như hoa quả, rau củ thì chính bạn cũng phải giữ thói quen ăn thật nhiều hoa quả, rau củ. Khi bạn ăn thì bé sẽ nhìn theo mà học tập bạn ăn rau tích cực hơn đấy.

7. Chuẩn bị giải pháp thay thế

Đừng cố gắng bắt trẻ phải ăn mãi một món nào đó, ăn hoài món đấy sẽ khiến trẻ phát chán, để giải quyết trường hợp này bạn hãy tìm các món ăn thay thế có giá trị dinh dưỡng tương đương món đó, lúc này trẻ sẽ thích thú hơn đấy. Ví dụ, nếu bé nhà bạn không thích ăn cua, tôm bạn vẫn có thể bổ sung canxi cho bé bằng cách cho bé ăn thêm sữa, cải chíp, cá chạch, đậu phụ, đậu tây, cam, quýt…

Khắc phục chứng biếng ăn, kén cá chọn canh của trẻ là một hành trình rất dài và vất vả đối với các bậc cha mẹ. Vì vậy, để rèn cho bé yêu ăn ngoan và ham ăn hơn bạn hãy thật kiên nhẫn nhé.