Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Giúp bé khỏi bệnh không cần kháng sinh

Giúp bé khỏi bệnh không cần kháng sinh

Giúp bé khỏi bệnh không cần kháng sinh

Khi bé bị ho, sốt, sổ mũi… không ít bố mẹ đều nhanh chóng tận dụng tối đa các loại thuốc để bé sớm khỏi bệnh. Không phải ai cũng “can đảm” để yên cho bé vượt qua những chứng bệnh thông thường này. Vậy làm sao để giúp bé vượt qua chướng ngại vật “bệnh vặt” này mà không cần dùng đến kháng sinh?

giup-be-khoi-benh-khong-can-khang-sinh

Bé bệnh khiến bố mẹ sốt ruột

1. Với bệnh ho và đau họng

Thật ra, ho giúp bé dễ thở hơn vì đã đẩy chất nhầy ra khỏi đường thở của bé. Vì thế, mẹ đừng cố ngăn chặn các cơn ho.

Tuy vậy, ho nhiều cũng khiến bé mệt và mất ngủ. Và lúc này mẹ hãy “chế tạo” ra thuốc giúp bé nhé.

  • Mật ong: (dùng cho bé trên 1 tuổi)

Mật ong là phương thuốc cực kỳ hữu hiệu trong việc giảm nhẹ các cơn ho, làm cổ họng bớt đau rát. Mật ong an toàn cho bé trên 1 tuổi. Liều lượng: ½ muỗng cà phê.

  • Súp nóng:

Một chén súp nóng hay canh nóng có thể giúp bé cảm thấy dễ ăn và dễ chịu hơn nhiều.

  • Nước ấm:

Mẹ nhớ cho bé uống nhiều nước, nhất là nước ấm. Uống nhiều nước là biện pháp làm loãng đàm hiệu quả. Nước còn giúp bé giảm ho và dịu họng.

2. Với bệnh sổ mũi, nghẹt mũi

Chúng ta sẽ dễ dàng thấy khó chịu, sốt ruột và xót xa khi chứng kiến bé yêu mình sụt sịt nhiều ngày liền. Tuy nhiên, những chất nhầy và nước mũi sẽ giúp rửa sạch virus cảm sốt ra khỏi xoang và mũi. Mẹ cũng đừng quá lo lắng khi nước mũi của bé chuyển từ màu trắng sang vàng hay xanh – đó là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bé đang chiến đấu với virus đấy.

  • Nhỏ mũi:

Nhỏ mũi giúp bé “pha loãng” chất nhầy bằng cách nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào mũi, sau đó bé sẽ dễ dàng cho chúng ra ngoài, nếu mẹ giúp bé hút ra thì sẽ dễ dàng hơn.

  • Làm ẩm không khí:

Nếu có thể, mẹ hãy trang bị cho nhà mình một máy làm ẩm không khí. Nhớ lưu ý làm sạch máy và thay nước thường xuyên vì vi khuẩn sinh sôi rất nhanh. Và hãy tắm cho bé bằng nước ấm mẹ nhé.

  • Nâng cao đầu khi ngủ:

Kê thêm cho bé một cái gối đầu để đầu bé nằm cao hơn một chút, việc này giúp rút chất nhầy ra khỏi mũi để bé dễ thở. Với bé sơ sinh, mẹ có thể kê gối phía dưới tấm trải giường sẽ tiện hơn.

3. Khi bé sốt

Nếu thân nhiệt của bé đang tăng cao chứng tỏ hệ miễn dịch của bé đang “chiến đấu” với bệnh tật. Tuy nhiên, nếu bé sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, sốt từ 38 độ trở lên thì bố mẹ nên đưa đi bác sĩ ngay vì rất nguy hiểm.

  • Lau mát:

Lau mát hoặc tắm nhanh cho bé bằng nước ấm sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn và giúp hạ thấp thân nhiệt nữa.

  • Uống đủ nước:

Cơ thể của bé tiêu thụ nước nhiều hơn bình thường vì bé phải “chiến đấu” với cơn sốt. Do đó, mẹ cần cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng càng nhiều chất lỏng càng tốt.

  • Thuốc hạ sốt:

Thuốc hạ sốt dành cho trẻ em giúp bé bớt bứt rứt nhưng mẹ cũng không nên lạm dụng. Có nhiều bố mẹ không kiên nhẫn chờ đủ thời gian cho phép giữa 2 cữ thuốc, dẫn đến việc cho bé uống quá liều. Đặc biệt các bố mẹ cần nhớ, tuyệt đối không cho bé uống aspirin.