Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc trẻ sơ sinh » Giúp bé ngủ ngon và không khóc đêm

Giúp bé ngủ ngon và không khóc đêm

Trẻ em có những giai đoạn ăn, ngủ rất ngoan nhưng cũng có những thời gian rất hay quấy khóc khi đi ngủ. Tìm ra được nguyên nhân khiến bé quấy khóc có thể giúp bé vượt qua được giai đoạn này dễ dàng hơn và có được giấc ngủ ngon hơn.

1. Độc lập

Khi bé khóc và không muốn đi ngủ là một biểu hiện của sự độc lập đang dần lớn lên trong bé. Bạn hãy thử dỗ bé bằng cách cho bé được quyền chọn lựa “đến giờ đi ngủ rồi con có muốn ôm chú gấu bông này đi ngủ cùng con không?”. Tùy vào sở thích của bé mà bạn cho bé cơ hội chứng tỏ “tầm quan trọng” của mình.

be ngu ngon
2. Sợ hãi

Có rất nhiều bé sợ hãi bóng tối nên đêm về thường hay quấy khóc, đặc biệt là khóc giữa đêm khi tỉnh giấc. Lúc này ôm bé, vỗ về bé sẽ tạo cho bé cảm giác thật an toàn, thoải mái. Dần dần bé sẽ cảm nhận được sự an toàn, ấm áp khi ở bên bạn, nỗi sợ hãi bóng đêm cũng sẽ dần mất đi.

3. Mệt mỏi

Việc ngủ quá nhiều hoặc ngủ không đủ vào ban ngày sẽ khiến bé mệt mỏi và hiếu động quá mức vào buổi tối. Cũng có thể bé cần vận động nhiều hơn vào ban ngày để buổi tối ngủ ngon hơn.

4. Có cái gì đó không ổn trong cơ thể bé

– Mọc răng: Hãy thử đưa ngón tay vào miệng bé để kiểm tra, rất có thể một vài chiếc răng nhỏ xinh đang nhú lên. Nếu bé quá đau và sốt nhẹ thì thuốc giảm đau dạng siro dành cho trẻ em sẽ giúp bé thoải mái và ngủ ngon giấc hơn.

– Đói hoặc khát: Mang một cái bụng đói đi ngủ thì làm sao bé có thể ngủ ngon giấc đây?! Một bữa tối no đủ là cách tốt nhất để “chúc bé ngủ ngon” đấy.

– Có thể bé sắp ốm: Một trong những dấu hiệu có thể bé sắp ốm là đêm sẽ trằn trọc, khó ngủ. Hãy để mắt đến bé hơn và chăm sóc bé cẩn thận.

– Dị ứng/ côn trùng đốt: Đôi khi chất liệu vải hoặc nhãn mác của quần áo bé đang mặc gây ngứa ngáy khó chịu khiến bé không ngủ được. Cũng có thể có kiến hoặc một loại côn trùng nào đó đang cắn bé. Bạn có thể cởi quần áo bé ra để kiểm tra xem có chỗ nào bất thường không.

tre ngu 1

Có nên cắt giảm giờ ngủ ban ngày để bé ngủ ngon hơn vào buổi tối?

Bạn nên làm điều này nếu bé nhà bạn ngủ quá nhiều vào ban ngày. Thực tế nếu ban ngày bé ngủ vừa đủ thì sẽ khiến tinh thần thoải mái, sảng khoái, giấc ngủ buổi tối sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu giấc ngủ trưa của bé không đủ giờ, sẽ khiến bé mệt mỏi và hiếu động thái quá vào buổi tối, ảnh hưởng đến một giấc ngủ ngon.

 Giờ ngủ tham khảo cho bé

Tuổi

Giờ ngủ ban ngày

Giờ ngủ buổi tối

Tổng cộng

 

12 tháng

2.5  11.5

 14

18 tháng

2.25  11.25

 13.5

2 tuổi

2  11

 13

3 tuổi

1.5  11

 12.5

4 tuổi

1  11

11-12

Anna