Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc răng » Giúp bé thích đánh răng

Giúp bé thích đánh răng

Việc đánh răng đối với bé và mẹ mỗi ngày như một “trận chiến”. Mẹ cứ phải hò hét năm lần, bảy lượt, bé mới chịu nghe lời cầm chiếc bàn chải lên một cách miễn cưỡng. Sao bé yêu lại lười đánh răng thế nhỉ?

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp việc đánh răng của bé trở nên nhẹ nhàng hơn, mẹ thử xem nhé!

đánh răng

Mẹ ơi con thích đánh răng

Làm sao để bé thích đánh răng

Để giúp cho một bé 3-4 tuổi hào hứng mỗi sáng, mỗi tối đều tự động cầm lấy bàn chải, tự động bóp kem đánh răng và thực hiện việc đánh răng là cả một quá trình luyện tập đầy công phu của mẹ. Mẹ cần biết rằng men răng sữa của trẻ con hãy còn non nớt lắm, không chắc khỏe như răng người lớn nên rất dễ bị sâu. Mẹ mà không chú ý, lơ là việc tập cho bé thói quen chải răng thì bé sẽ có thể hỏng răng sữa cũng như hỏng luôn răng vĩnh viễn sau này.

Trước tiên, mẹ cần chọn cho con một chiếc bàn chải và loại kem đánh răng phù hợp với bé. Nhớ rằng đừng bao giờ “tiết kiệm” bằng cách cho bé dùng chung kem đánh răng hay dùng cỡ bàn chải như người lớn. Bé sẽ bị đau, bị cay trong quá trình đánh răng và ám ảnh sợ việc đánh răng ngay.

Bàn chải đánh răng của trẻ nên chọn loại thật nhỏ, vừa khuôn miệng bé, có lông bàn chải thật mềm. Kem đánh răng cần chọn loại dành riêng cho trẻ em, có những mùi hương dễ chịu như hương trái cây dịu thơm chẳng hạn. Để thu hút sự tò mò, thích thú của bé, mẹ nên chọn những hộp kem đánh răng và bàn chải thiết kế xinh xắn, có hình những nhân vật hoạt hình. Điều đó sẽ khiến bé yêu thích việc đánh răng hơn. Ngoài ra, kem đánh răng cho trẻ em nên chọn loại bổ sung Canxi giúp men răng chắc khỏe và chứa fluor để ngừa sâu răng cho bé.

Đừng ép buộc, hãy làm gương cho bé

Sau khi “sắm sửa” một bộ bàn chải, kem đánh răng thật xinh xắn và phù hợp với bé rồi, mẹ cần giúp bé quen dần với việc đánh răng. Không cần ép buộc hay la mắng, năn nỉ, dọa nạt bé đâu. Thay vào đó, hãy giúp bé xem việc đánh răng như một “trò vui”. Ví dụ như mẹ có thể sáng tác những bài hát thật vui nhộn về việc chải răng để dạy cho bé hát, có thể dán những bức ảnh liên quan đến việc chải răng theo nét vẽ hoạt hình xinh xắn ngay trong phòng tắm, để bé bắt chước tập theo.

Không chỉ khiến bé ham thích đánh răng, mẹ còn cần giúp trẻ biết cách chải răng đúng cách. Trẻ cần vệ sinh răng miệng mỗi ngày tối thiểu hai lần sáng và tối. Tốt hơn nữa là chải răng sau những bữa ăn. Việc chải răng cần được thực hiện với đủ 3 mặt: mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai. Hãy kiên nhẫn làm trước, làm mẫu trên mô hình để bé có thể bắt chước làm theo. Bạn có thể tạo ra thói quen cho cả nhà cùng đánh răng với nhau, khiến bé thích thú và nhận ra rằng: “Mẹ ơi, đánh răng vui quá!”.

Chúc mẹ và bé đánh răng thật vui và bé có một hàm răng chắc khỏe nhé.