Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Giúp con khắc phục tật nói lắp

Giúp con khắc phục tật nói lắp

Giúp con khắc phục tật nói lắp

Tuy không phải là một căn bệnh, nhưng nếu bé bị tật nói lắp sẽ khiến bé kém tự tin, cảm thấy thất vọng xấu hổ vì không diễn tả được điều mình muốn nói, gây những trở ngại cho đời sống của bé nếu không tiến hành trị liệu sớm.

Nói lắp là gì

Nói lắp là nói lặp lại, kéo dài hoặc không nói ra được một từ nào đó cần nói. Nói lắp là một rối loạn ngôn ngữ thường xảy ra ở trẻ từ 2 – 5 tuổi, ở giai đoạn học nói. Khoảng 80% trẻ nói lắp tự khỏi trong 2 năm, 20% còn lại sẽ khỏi khi đi học và khoảng 5% trẻ tiếp tục nói lắp đến khi thành người lớn.

Mặc dù chưa có bằng chứng thuyết phục, nhưng các chuyên gia tin rằng nói lắp là kết quả của nhiều yếu tố. Các chuyên gia cho biết, trẻ có thể nói lắp nhiều hơn khi học đồng thời 2 ngôn ngữ trong tuổi mầm non. Ngoài ra bé trai có khả năng nói lắp cao hơn gấp bốn lần bé gái. Trẻ nói lắp vì nhu cầu ngôn ngữ của các em quá lớn trong khi khả năng ngôn ngữ lại có hạn. Trẻ hạn chế vốn từ vựng và kỹ năng ngữ pháp trong khi lại luôn muốn diễn đạt rất nhiều nhu cầu, ý kiến của mình. Trẻ nói lặp đi lặp lại, kéo dài, về sau thành cung phản xạ, vi xử lý trung ương ở vỏ não gián đoạn và thành vòng xoắn bệnh lý.

Hầu hết nói lắp chỉ diễn ra tạm thời, có thể tự hết khi bé khoảng 5 tuổi. Song nếu bé nói lắp nhiều và không thể tự khỏi, mẹ nên sớm tìm đến các nhà trị liệu ngôn ngữ ở bệnh viện nhi đồng trên cả nước. Thống kê cho thấy việc trị liệu cho bé sẽ thành công nếu tiến hành từ sớm và khó loại bỏ hoàn toàn nếu thực hiện sau 6 tuổi.

giup-con-khac-phuc-tat-noi-lap

Khuyến khích con thể hiện cảm xúc của mình bằng lời nói và cử chỉ

Giúp con khắc phục tật nói lắp

Cha mẹ cần giúp bé ngăn chặn sự phát triển của tật nói lắp, giúp con nói chuyện trơn tru hơn. Hãy tham khảo những cách sau đây nhé.

– Không nên tỏ thái độ bực bội, khó chịu khi nghe con nói lắp.

– Giúp bé khỏe mạnh về thể chất bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và ngủ đủ giấc.

– Nhìn vào mắt con khi bé đang nói, cho bé cảm giác bạn đang quan tâm, lắng nghe bé nói chứ không chú ý đến cách bé nói như thế nào.

– Có thể bé chưa tự tin vì mình hay nói lắp, vì thế mẹ đừng ép buộc bé nói chuyện hay đọc truyện trước người lạ. Nên khuyến khích con nói chuyện thường xuyên với những người bé thích.

– Hãy là một tấm gương cho con, luôn nói chuyện với con một cách thong thả và bình tĩnh.

– Không nên nạt nộ, la mắng, ngăn chặn con bằng những mệnh lệnh như: “Hãy suy nghĩ trước khi nói”, “Hãy nói chậm lại”.

– Khuyến khích bé phát biểu ý kiến ở nhà và ở trường. Khuyến khích con thể hiện cảm xúc của mình bằng lời nói và cử chỉ.

– Không bắt con dừng lại khi bé nói lắp. Sau khi bé nói xong, mẹ có thể lặp lại lời bé nói một cách chậm rãi. Với cách này, bé sẽ tự tin rằng mình có thể nói cho người khác hiểu và mẹ cũng quan tâm đến những gì bé nói.

– Không để người khác trêu chọc, cười chê bé nói lắp.

– Không hối bé nói nhanh, bé càng áp lực, căng thẳng và dễ nói lắp.

– Tạo cho bé cảm giác nói lắp là không có gì sai hay phải xấu hổ cả.

– Không mớm lời hoặc nói giùm ý cho con khi bé chưa nói hết câu của mình để tránh gián đoạn câu nói của bé.

– Nên vừa nói chuyện với con vừa kết hợp các hoạt động thú vị, như vừa nói vừa lắc lư đôi tay bé.

– Hãy năng đọc truyện cho con nghe thật rõ và to, qua đó giúp bé nhận biết cách phát âm từ được chuẩn xác để cải thiện tật nói lắp.