Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Giúp con không bị đau khi tập xe đạp

Giúp con không bị đau khi tập xe đạp

Khi trẻ bắt đầu tập đi xe đạp, bố mẹ sẽ là huấn luyện viên tốt nhất của bé. Một số hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bé thấy hào hứng với việc tập xe đạp, không còn lo sợ sẽ bị ngã hay đổ xe.

Cảm nhận sự thăng bằng

Bắt đầu việc tập xe đạp, chọn cho con một chiếc xe thấp vừa phải để chân bé có thể chạm đất. Bỏ các bánh phụ và cả bàn đạp nếu cần thiết.

Tiếp đến, bạn có thể tìm một khu đất phủ cỏ xanh và hơi dốc một chút. Cỏ sẽ giúp bé không bị đau khi ngã. Nếu chọn bề mặt cứng, đó nên là nơi bằng phẳng để tránh xây xát khi bé ngã. Bé cũng nên được đội mũ bảo hiểm, đeo các miếng cao su bảo vệ đầu gối, bao tay.

Để khởi động, bạn để bé đạp lên dốc. Nếu bé vẫn còn quá lúng túng, bạn nên giữ xe cho con một lúc rồi mới từ từ buông tay ra. Khi lên đỉnh dốc, để con nhấc chân hoặc bàn đạp lên một chút so với mặt đất và nhẹ nhàng thả dốc. Mục đích là để bé cảm nhận được sự cân bằng khi ngồi trên yên xe. Nếu thấy sợ, bé có thể hạ chân xuống chạm đất ngay.

Để cổ vũ con, bạn có thể chạy theo xe vài lần, nhưng đừng giữ chiếc xe mà cứ để bé tự vận động để biết cách giữ thăng bằng. Đếm to từng giây mà bé giữ xe không chao đảo, bạn sẽ giúp bé hào hứng hơn. Đồng thời, qua mỗi lượt thả dốc, bé sẽ gia tăng được khoảng thời gian này rõ rệt. Chỉ một lúc sau, bé sẽ không còn phải chống chân xuống đất nữa.

Điều chỉnh chiếc bàn đạp

Nếu bạn đã tháo bàn đạp, gắn chúng trở lại và bảo con đặt chân lên đó khi thả dốc. Đầu tiên là trên một bàn đạp, sau đó là cả hai. Sau vài lượt xuống dốc, bắt đầu hướng dẫn bé cách đạp xe.

Lặp lại những thao tác này cho đến khi bé đã làm trơn tru. Tiếp đó, thử cho bé tập đạp xe lên dốc. Tiếp tục nâng cao những thử thách nếu bé còn cảm thấy hào hứng.

xe đạp

Để con tự tin tập xe đạp, hãy chọn cho bé một chiếc xe phù hợp

Chạy đường thẳng và đường cong

Chọn một mặt sân phẳng, chỉnh chiếc xe đứng vững chãi. Đưa một bàn đạp lên cao theo một góc 2 giờ so với phương thẳng đứng. Bé sẽ bắt đầu bằng việc đạp bàn đạp này để tạo ra một lực vững chãi rồi mới từ từ nhấc chân còn lại lên, đặt vào bàn đạp phía bên kia và cứ thế, từng vòng xe lăn bánh đều đặn. Bạn nên lưu ý con luôn khởi động như vậy để có một bước đi đầu tiên thật chắc chắn.

Khi bé lái xe theo đường thẳng, bạn nhớ nhắc con thả lỏng khuỷu tay, đầu gối và đạp đều đặn. Khi bé quay đầu, cả vai và cánh tay sẽ đi theo. Vì vậy, lưu ý khi chạy đường thẳng là phải giữ yên phần đầu, mắt nhìn về phía trước.

Tiếp theo phần chạy thẳng này, bé cần được làm quen với các đường quẹo. Khi cua, quẹo, xe cần được giảm tốc độ. Tay lái cũng vậy, không bẻ ngoặt gấp gáp mà được đánh lái rất từ tốn. Chỉ khi bé đã thành thạo mới nên đẩy nhanh tốc độ.

Phanh xe

Dừng xe cũng là một điều bé cần được học. Cả hai phanh cần được sử dụng. Nếu chỉ dùng phanh trước, xe có thể bị chổng ngược. Nếu chỉ phanh sau, bé chỉ sử dụng được 20 đến 30% sức mạnh của bộ phanh và xe dễ bị trượt.