Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Giúp con luyện viết nhanh

Giúp con luyện viết nhanh

Bé đang học lớp Một và thường viết chậm hơn so với các bạn cùng lớp, dù bị nhắc nhở nhưng tình trạng này vẫn không khá hơn. Làm thế nào cải thiện vấn đề này cho con?

Theo nhiều nghiên cứu và thực tế đánh giá trên trẻ, Thạc sĩ Tạ Thị Thu Huế (chuyên viên tư vấn tâm lý Trường mầm non Hoàng Gia) nhận thấy đây là khó khăn chung của phần lớn các bé lớp 1 – giai đoạn chuyển tiếp từ môi trường mầm non chủ yếu là chơi sang môi trường tiểu học.

Khi mới vào đầu năm học, nội dung các bài viết chưa nhiều, trẻ vẫn háo hức được học trường mới, lớp mới, vì thế các nhiệm vụ học tập luôn hoàn thành. Càng về sau, nội dung các bài học sẽ nhiều lên, phải viết bài nhiều hơn, đòi hỏi tốc độ viết nhanh hơn nên trẻ không viết kịp bài ở trên lớp.

Khi đó, trẻ sẽ khó để viết được hết bài vì chưa có kỹ năng hoàn thành bài ngay trên lớp. Đồng thời, khi bị cô giáo khiển trách sẽ càng có cảm giác nặng nề nhiều hơn và khó hoàn thành nhiệm vụ của mình trong giờ học. Thạc sĩ Tạ Thị Thu Huế đã đưa ra một vài gợi ý giúp trẻ cải thiện tình trạng viết chậm.

luyện viết

Viết chậm là khó khăn thường gặp ở trẻ học lớp Một 

Tạo thói quen ngồi bàn học cho bé

Bố mẹ nên đặt một lịch học cố định trong ngày cho bé. Thời gian đầu có thể mỗi ngày 20 phút sau bữa ăn, sau đó tăng dần lên. Bạn không nên cưỡng ép bé mà cần động viên, khen ngợi để bé tích cực, coi việc ngồi bàn học là thú vui chứ không phải một nhiệm vụ khó chịu. Ban đầu bạn nên cho bé ngồi vào bàn để làm những việc bé thích, sau đó dần dần chuyển sang nhiệm vụ học.

Khen ngợi và động viên bé thường xuyên

Khi bé ngồi học, bạn nên ngồi cạnh để động viên tinh thần cho bé sau đó sẽ dần tách ra. Lúc đầu, bạn động viên khi bé viết được một chữ, cứ mỗi chữ một lời khen, sau đó tiếp tục động viên khi bé viết được 3 chữ, một hàng và dần dần là một trang giấy.

Hoặc có thể sử dụng phương pháp tích phần thưởng để động viên bé, như lập một bảng thưởng chia ra các ngày trong tuần. Ngày nào con học ngoan ngoãn, bạn sẽ thưởng một hình sao, mặt trăng, mặt trời… tùy vào sở thích của bé và ngày nào bé học không ngoan, bạn sẽ phạt hình mặt mếu, mặt khóc, mặt buồn… Và quy đổi những phần thưởng đó ra giá trị thực tế, như 10 sao sẽ được mẹ mua tặng một cái ô tô, 20 sao sẽ được đi chơi công viên hoặc về quê thăm ông bà…

Tránh để trẻ bị làm phiền

Thời gian học bạn đã quy ước với bé thì cần cố gắng thực hiện tuyệt đối, vì vậy bạn nên sắp xếp các công việc nhà sao cho hợp lý, tránh làm phiền bé vào giờ học như không nên xem TV, nghe điện thoại hay thậm chí ăn uống, tiệc tùng, hát hò… ngay gần vị trí học của bé.

Trao đổi với giáo viên

Tránh dùng những biện pháp gây căng thẳng và lo sợ cho trẻ như hù dọa, đánh phạt khi bé không hoàn thành bài viết trên lớp. Khi dạy con ở nhà, bạn cần lựa theo ý thích của con chứ không theo kiểu bắt ép, nhồi nhét. Ví dụ, thay vì ép con phải viết đủ 2-3 trang giấy cùng một chữ, có thể tạo trò chơi hai mẹ con viết thi xem ai đẹp hơn, thay bằng hoạt động vẽ, tô màu… để bé đỡ chán viết mà vẫn rèn tay khéo.