Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc trẻ sơ sinh » Giúp mẹ chăm sóc bé sinh đôi

Giúp mẹ chăm sóc bé sinh đôi

Giúp mẹ chăm sóc bé sinh đôi

Cùng một lúc mà mẹ có đến 2 bé con xinh xắn và đáng yêu, điều đó thật tuyệt vời và nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên bên cạnh niềm vui, mẹ cũng gặp không ít thách thức khi phải chăm sóc cùng một lúc đến 2 thiên thần nhỏ.

Chăm sóc một bé đã khó, chăm sóc 2 bé một lúc càng vất vả gấp nhiều lần. Chăm sóc bé sinh đôi mang đến những áp lực về mặt tâm lý, thể chất cũng như tài chính cho người mẹ và gia đình. Từ việc thay đổi tã lót đến cho con bú, dỗ dành bé ngủ… đều có vẻ là nhiệm vụ khó khăn trong giai đoạn ban đầu, khiến bạn thường xuyên bị choáng váng, căng thẳng, thậm chí là chán nản.

Mặc dù vậy, chăm sóc bé sinh đôi có thể mang lại nhiều điều thú vị cho bạn từ những niềm vui và ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống. Nếu bạn kiên nhẫn và quyết tâm, việc chăm sóc 2 bé một lúc nhiều khi trở nên dễ dàng hơn bạn nghĩ. Mẹ hãy tận hưởng những trải nghiệm về một cuộc sống mới, đừng để những thách thức nhất thời lấn át niềm hạnh phúc lớn lao mẹ nhé.

Dưới đây là những gợi ý giúp mẹ chăm sóc 2 bé sinh đôi nhà mình dễ dàng hơn.

giup-me-cham-soc-be-sinh-doi

Cùng một lúc mà mẹ có đến 2 bé con xinh xắn và đáng yêu

Yêu cầu được giúp đỡ

Luôn luôn cần và sẵn sàng đón nhận sự giúp đỡ nào từ gia đình, ông bà nội ngoại, bạn bè. Đừng ngần ngại tìm đến một bàn tay giúp đỡ vì nó sẽ mang đến sự khác biệt rất lớn. Nếu cần bạn có thể nghĩ đến việc thuê một người giúp việc hoặc một cô trông trẻ. Quan trọng là bạn hãy cố gắng nói chuyện và tâm sự với ông xã về những trở ngại mà mình gặp phải trong việc chăm sóc 2 bé để luôn nhận được sự sẻ chia từ anh ấy.

Cho 2 bé bú sữa mẹ như thế nào

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn mang lại lợi ích tối ưu, bởi sữa mẹ là nguồn thức ăn lý tưởng cung cấp đầy đủ và đa dạng dưỡng chất cho bé. Mẹ đừng lo không đủ sữa, khi nhu cầu tăng, lượng sữa được cung cấp cũng tăng nhiều hơn nên hầu hết các bà mẹ sinh đôi đều có đủ sữa cho cả 2 bé. Điều đó có nghĩa là bé càng cần nhiều sữa, lượng sữa mẹ tiết ra cũng nhiều hơn để nuôi con. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn nuôi 2 bé bằng sữa mẹ một cách mỹ mãn.

Cho 2 bé bú như thế nào? Mẹ có thể hoàn toàn cho 2 bé bú cùng một lúc. Việc này có thể hơi gặp khó khăn một chút trong giai đoạn đầu, nhưng sẽ giúp các bé có cùng thói quen bú sữa, còn bạn sẽ không phải vất vả cho con bú liên tục. Mẹ có thể áp dụng một vài tư thế cơ bản giúp cho con bú sữa cùng lúc, hoặc từng bé một. Mẹ nên sử dụng chiếc gối dành cho bé song sinh, giúp nâng đỡ cả hai bé khi cho bú. Bạn có thể dự trữ sữa mẹ vào bình bằng cách dùng dụng cụ hút sữa rồi nhờ chồng hoặc những người thân khác cho bé bú để bạn có thể nghỉ ngơi được đôi chút.

Tập cho bé có thói quen ngủ tốt

Tập cho bé có thói quen ngủ tốt sẽ giúp bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi. Bạn có thề dỗ 2 bé ngủ cùng nhau. Trước khi cho con ngủ bạn có thể hát ru, nói chuyện, đong đưa… để bé hình thành những cảm giác dễ chịu và giúp 2 bé dễ dàng ngủ cùng một lúc. Trẻ song sinh thường ôm hoặc chạm vào nhau và có những mối liên hệ vật lý thông thường. Thế nên bạn hãy đặt 2 bé ngủ với nhau trong cùng một giường cũi. Có thể cho bé ngủ cùng nhau đến khi được hơn 3 tháng tuổi.

Tự chăm sóc bản thân

Để chăm sóc 2 con thật tốt, trước tiên bạn phải biết chăm sóc chính bản thân mình. So với những người sinh một con, các bà mẹ sinh đôi thường có khả năng mắc bệnh” trầm cảm sau sinh” cao hơn. Bạn có thể cảm thấy hơi chán nản, buồn bã hay lo lắng, mất cảm giác ngon miệng hoặc không thể ngủ ngon ngay cả khi bé của bạn đã ngủ.

Nếu gặp bất kỳ những triệu chứng này, bạn hãy gặp bác sĩ để được trợ giúp. Cách tốt nhất là bạn không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để có thể thư giãn và chợp mắt. Bởi vì ngay cả khi không phải bế ẵm suốt đêm, thì việc cho các bé bú cả ngày cũng đủ khiến bạn khá mỏi mệt. Và nếu như các bé quấy khóc, luôn đòi ti và thức chơi đêm, bạn sẽ càng ngủ được ít hơn. Vì vậy bạn hãy tranh thủ ngủ mọi lúc có thể.

Để ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ, bổ sung nhiều rau quả, sữa… vận động nhẹ nhàng mỗi khi rãnh rỗi để mau phục hồi sức khỏe.