Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Giúp trẻ khỏi chân vòng kiềng

Giúp trẻ khỏi chân vòng kiềng

Để giúp trẻ khỏi chân vòng kiềng

Trẻ đi chân vòng kiềng chính là do trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D, trẻ tập đứng và tập đi quá sớm. Để giúp con không bị chân vòng kiềng mẹ nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa dưới đây.

Bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi

Canxi là khoáng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, trẻ thiếu canxi rất dễ bị còi xương, loãng xương hoặc bị biến dạng xương. Còn vitamin D giúp cho cơ thể của trẻ hấp thu canxi. Nếu thiếu vitamin D trong thời gian dài sẽ làm giảm việc hấp thu canxi, phốt pho và khiến sự phát triển của xương gặp trở ngại. Các mẹ nên bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi cho trẻ.

tam-nang-cho-tre

Phơi nắng cho trẻ để sau này bé không bị đi chân vòng kiềng

Tắm nắng cho trẻ

Nắng sớm rất tốt cho sự phát triển của trẻ, tắm nắng sẽ giúp trẻ hấp thu được hàm lượng vitamin D lớn, giúp trẻ hạn chế còi xương. Vì thế các bà mẹ không nên cho trẻ sơ sinh ở trong nhà. Hằng ngày nên cho trẻ tắm nắng, không những tốt cho sức khỏe mà còn hạn chế tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ.

Cho trẻ bú

Sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn quan trọng nhất đôi với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, lượng vitamin D, canxi rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ, vì vậy cần cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu. Vì còi xương chính nguyên nhân chính gây ra chân vòng kiềng cho trẻ, nên sữa mẹ sẽ giúp trẻ hạn chế bệnh còi xương. Khi đến tuổi ăn dặm, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cung cấp đủ lượng canxi và vitamin D cần thiết cho trẻ.

Nắn chân cho trẻ

Hằng ngày các mẹ nên nắn chân cho trẻ đều đặn trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 tuổi. Khi nắn chân cho trẻ nên nắn một cách nhẹ nhàng, đều cả hai chân giúp lưu thông máu và thúc đẩy sự phát triển của cơ xương. Khi nắn chân cho trẻ, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, rất thích thú, luôn duỗi thẳng chân ra. Các mẹ nên nắn hướng vào bên trong, từ trên đùi xuống mắt cá chân. Nếu trẻ được nắn chân đều đặng, khi trẻ trên 1 tuổi sẽ tránh được hiện tượng chân vòng kiềng.

Không cho trẻ tập đi sớm

Các mẹ nên nhớ không nên cho trẻ ngồi xe tập đi và tập đi quá sớm. Vì trọng lượng của cơ thể dồn ép xuống chân, khi hệ xương chân của trẻ chưa đủ thời gian phát triển, khiến chân trẻ bị vòng kiềng. Thời gian thích hợp để trẻ tập đi là ngoài 9 tháng, các mẹ không nên nóng vội dạy cho trẻ tập đi quá sớm.