Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Hai mầm bệnh nguy hại cho mẹ bầu

Hai mầm bệnh nguy hại cho mẹ bầu

Ngộ độc thực phẩm trong thời kỳ mang thai không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn liên quan đến sự sống của thai nhi. Có rất nhiều loại vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng trong thực phẩm hay môi trường sống có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Trong khi một số vi khuẩn gây ngộ độc không ảnh hưởng đến thai nhi, có hai loại vi khuẩn và ký sinh trùng cực kỳ nguy hiểm với thai phụ và thai nhi là listeria monocytogenes và toxoplasma gondii. Mẹ bầu cần biết cách phòng ngừa vi khuẩn hay ký sinh trùng nguy hiểm này để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Bệnh Listeriosis

Bệnh Listeriosis do vi khuẩn listeria monocytogenes gây nên. Vi khuẩn này có trên rau, thịt, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội. Vi khuẩn này ít gây nguy hiểm cho người khỏe mạnh, nhưng lại rất độc với thai phụ, làm nhiễm trùng thai nhi hoặc trẻ sơ sinh, gây sinh non, thai chết lưu.

Triệu chứng

Khi nhiễm trùng listeria monoctytogenes, người bệnh sốt, đau cơ, mệt mỏi, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Một số người đau đầu, cứng cổ, mất thăng bằng và co giật. Nếu mắc bệnh, bác sĩ sẽ phải cho thai phụ uống thuốc kháng sinh.

Phòng ngừa

hai-mam-benh-nguy-hai-cho-me-bau-1

Mẹ bầu có thể ăn phomai làm từ sữa đã tiệt trùng

Để phòng ngừa, mẹ bầu không ăn những thực phẩm sau:

– Xúc xích, thịt nguội không được che đậy cẩn thận. Nên hâm nóng trước khi ăn.

– Phomai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên mẹ bầu có thể ăn phomai làm từ sữa đã tiệt trùng.

– Không ăn pate bán ở vỉa hè, nhưng có thể ăn sản phẩm đóng hộp bảo đảm.

– Tránh ăn các món salad thịt gà, jambon, trứng, cá ngừ hoặc salad hải sản bán sẵn.

– Hải sản hun khói đông lạnh gồm cá hồi, cá thịt trắng, cá tuyết, cá ngừ và cá thu không được chế biến kỹ.

– Sữa tươi và sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

mầm bệnh

Mẹ bầu tránh ăn sữa tươi và sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng

Những lưu ý khác

– Rửa sạch rau củ quả dưới vòi nước trước khi chế biến.

– Vi khuẩn listeria monocytogenes có thể phát triển khi thực phẩm để trong tủ lạnh. Nên chế biến lại, đừng ăn ngay sau khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh.

– Nấu các loại thịt gia súc và gia cầm chín thật kỹ, để tối thiểu 5 – 10 phút trước khi luộc.

Bệnh Toxoplasmosis

Bệnh Toxoplasmosis do ký sinh trùng toxoplasma gondii gây ra. Thai phụ nhiễm toxoplasmosis có thể truyền sang thai nhi và gây dị tật bẩm sinh, sẩy thai và thai chết lưu. Bạn có thể vô tình nuốt phải trứng toxoplasma gondii khi làm vườn, dọn phân mèo, ôm hôn mèo hoặc chạm vào nơi nào có dính phân mèo.

Triệu chứng

Bệnh nhiễm toxoplasma gondii thường không có triệu chứng. Nếu có, triệu chứng khá giống với bệnh cúm. Người bệnh có thể bị sưng bạch huyết, đau cơ kéo dài vài ngày đến vài tuần. Để điều trị bệnh, bác sĩ cũng sẽ dùng kháng sinh.

Phòng ngừa

– Tránh tiếp xúc chân tay với mèo, phân mèo. Khi dọn phân mèo, làm vườn, mẹ bầu cần phải đeo găng tay, khẩu trang và rửa tay sạch với xà phòng diệt khuẩn sau khi dọn xong.

– Xích mèo lại để tránh mèo đi lang thang trong nhà, lây nhiễm ký sinh trùng lên các vật dụng bạn có thể chạm phải.

– Chỉ ăn thực phẩm đã nấu chín hoàn toàn, uống nước đun sôi để nguội.

– Nếu bị mèo cào, cắn, bạn nhanh chóng rửa sạch vết cắn dưới vòi nước sạch 2 – 3 lần, rửa xà phòng 2 – 3 lần. Thấm khô vết thương và bôi cồn i-ốt để đảm bảo không nhiễm ký sinh trùng này.