Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc răng » Hiểu và chăm sóc răng sữa cho bé đúng cách

Hiểu và chăm sóc răng sữa cho bé đúng cách

Hiểu và chăm sóc răng sữa cho bé đúng cách

Ai cũng biết rằng răng sữa của bé rồi sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy vậy, để đảm bảo rằng răng không mọc chen chúc mất trật tự thì ngay từ thời kỳ răng sữa phải được chăm sóc và giữ gìn tốt, để tạo nền tảng hình thành răng vĩnh viễn được đẹp, chắc, khỏe.

1. Lịch mọc răng sữa

Bé có tất cả 20 răng sữa: 10 hàm trên và 10 hàm dưới, chúng sẽ mọc ở các thời điểm khác nhau nhưng thường từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8 thì 4 răng của giữa ở hàm trên và hàm dưới sẽ mọc. 4 răng của bên sẽ mọc vào lúc 7 đến 10 tháng và từ 12 đến 16 tháng những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện. Răng nang sẽ mọc vào lúc 14 đến 20 tháng và răng hàm thứ 2 xuất hiện vào lúc 20 đến 32 tháng. Những chiếc răng này chỉ tồn tại vài năm rồi sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

hieu-va-cham-soc-rang-sua-cho-be-dung-cach

Răng sữa của bé phải được chăm sóc và giữ gìn tốt mẹ nhé

2. Công dụng của răng sữa

Công dụng chính của răng sữa là giúp bé tiêu hóa thức ăn vì sau 6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu ăn bổ sung những thứ cứng hơn, khó tiêu hơn.

Răng sữa giúp xương hàm phát triển. Nhờ chúng, bé có thể nhai, cắn thức ăn được, động tác này làm cho hàm phát triển bình thường.

Giúp bé phát âm; nếu răng sữa bị hỏng sớm phải nhổ, bé có thể nói ngọng.

Giúp giữ chỗ để răng vĩnh viễn có chỗ phát triển

Thông thường răng sữa mọc lên, đứng trên hàm, sau vài năm thì chân răng bắt đầu tiêu dần chuẩn bị nhường chỗ cho một mầm răng vĩnh viễn sắp trồi lên ngay đúng vị trí đó. Thế nhưng có những trường hợp răng sữa không mọc đúng lịch trình, có thể sớm hoặc muộn hơn một vài tháng hoặc răng sữa bị sâu và phải nhổ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt, những trường hợp ngoại lệ này không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Tuy nhiên răng vĩnh viễn sẽ gặp một chút khó khăn khi mọc lên do lỗ nhổ răng đó đã bị bít lại nên gây cho bé một ít đau đớn. Ngoài ra khoảng trống do mất răng sữa trên hàm cũng làm cho răng vĩnh viễn mọc có khuynh hướng di chuyển vào khoảng trống dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc về sau này.

3. Nguyên nhân của việc bé mọc răng trễ

– Bé thiếu mầm răng: từ lúc còn nằm trong bụng do mẹ ăn uống thiếu chất bổ dưỡng để tạo mầm và vôi hóa răng cho bào thai hoặc do nướu lợi trong mầm răng quá dày và cứng khiến mầm răng không trồi lên được. Khi gặp trường hợp này, bố mẹ cần đưa bé đến bác sĩ Răng Hàm Mặt để rạch nướu cho răng dễ mọc lên.

– Mầm răng có nhưng lại nằm ngầm trong xương, cũng cần phải đưa bé đi khám để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời.

4. Vệ sinh răng miệng cho bé

Mỗi lần cho bé uống sữa xong mẹ cần cho bé uống nước để làm sạch miệng. Đối với bé lớn có thể giữ gìn vệ sinh răng miệng bằng khăn gạc, bàn chải mềm. Khi bé được 2 tuổi nên được chải răng bằng kem có chứa Fluor. Khi bé được 3 tuổi thì bố mẹ nên tập cho bé tự chải răng. Bé phải được hướng dẫn chải răng đúng cách. Ngoài ra cũng cần mang đến cho bé một tâm lí thật thoải mái trong những lần đầu tiên tiếp xúc với việc đánh răng mẹ nhé.