Home » Bé học mẫu giáo » Dinh dưỡng cho bé » Học cách nấu cháo gà ngon cho bé

Học cách nấu cháo gà ngon cho bé

Nấu cháo gà sao cho thật dậy mùi, hấp dẫn bé yêu là nghệ thuật khó.

1. Cháo gà bí đỏ

Bé mới tập ăn dặm nên vẫn còn rất quen vị ngọt của sữa. Mẹ có thể nấu món này cho bé trong giai đoạn đầu tập ăn dặm bởi nó có vị ngọt dịu của gạo và bí đỏ. Thêm nữa, thịt gà trong món cháo cũng cung cấp một nguồn đạm tốt cho cơ thể bé.

Nguyên liệu

– Thịt gà; gạo tẻ; gạo nếp

– Bí đỏ; dầu đậu nành; nước

Chế biến

– Rửa sạch thịt gà rồi đem luộc chín.

– Dùng nước luộc gà ninh nhừ gạo thành cháo. Tỷ lệ gạo tẻ/gạo nếp là 1/1.

– Xé thịt gà đã luộc rồi xay nhỏ hoặc băm nhuyễn.

– Bí đỏ nạo vỏ và rửa sạch, sau đó luộc chín. Mẹ nhớ luộc ít nước để giữ vị ngọt của bí đỏ nhé. Khi bí đỏ chín, lấy ra và dùng thìa mài nhuyễn.

– Cho thịt gà cùng bí đỏ đã chuẩn bị vào cháo, đánh đều, đun sôi. Thêm 1 thìa dầu ăn, đảo đều trên bếp là hoàn thành xong món cháo thịt gà nấu bí đỏ cho bé rồi.

Lưu ý: Mẹ nhớ để nấu 1 bát con cháo cho bé, nên thêm 2 thìa thịt gà và 2 thìa bí đỏ là vừa nhé.

chao-ga-bi-do

Cháo bí đỏ màu sắc hấp dẫn bé yêu 

2. Súp gà nấm (dành cho bé 7-12 tháng tuổi)

Nguyên liệu

– Thịt gà nạc xay nhuyễn (15g, tương đương với một thìa canh)

– Nấm hương xay nhuyễn (1-2 cái)

– Mộc nhĩ xay nhuyễn (1 cánh bé)

– Nước dùng (200ml)

– Trứng cút (1 quả)

– Bột sắn (1 thìa cafe)

Chế biến

– Trước tiên, các mẹ cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên. Sau đó, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi, chờ sôi lại trong ít phút… Cuối cùng, mẹ cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước vào nồi.

– Khi thấy súp sôi trở lại, mẹ bắc nồi xuống. Múc súp ra bát và cho bé ăn khi còn ấm.

3. Cháo gà + nấm rơm (dành cho bé 9-12 tháng tuổi)

Nguyên liệu

– Gạo tẻ xay nhuyễn (20g, tương đương 2 thìa canh)

– Thịt gà nạc xay nhuyễn (15g, tương đương 1 thìa canh)

– Nấm rơm xay nhuyễn (1-2 cái)

– Dầu ăn (2 thìa cafe); Nước (250ml)

– Gia vị (nước mắm hoặc muối).

Chế biến

– Trước tiên, mẹ đổ cháo và nước vào nồi, đun cho sôi.

– Hòa (trộn) nấm và thịt gà đã được xay nhuyễn vào một bát nước. Tiếp theo, đổ bát nấm, thịt gà này vào nồi và chờ cho cháo sôi lại trong vài phút.

– Sau khi đổ cháo ra bát, các mẹ mới thêm dầu ăn vào. Mẹ có thể nêm vào bát cháo của bé một chút muối (hoặc một chút mắm, tránh để cháo bị mặn). Sau đó, bạn có thể cho bé thưởng thức.

Lưu ý:

– Khi sơ chế, các mẹ nên ngâm nấm với nước muối pha loãng trong vòng 5-10 phút. Rồi rửa nấm thật sạch trước khi tiến hành xay nhuyễn.

– Nhiều người mẹ lo ngại nấm có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng cho bé. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, nấm không nằm trong nhóm những loại thực phẩm cần tránh trong giai đoạn bé ăn dặm. Tuy nhiên, chị em cũng nên lưu ý khi chọn mua nấm để tránh những loại nấm độc (không rõ nguồn gốc) có thể nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

– Các món trên hoàn toàn phù hợp cho bé lớn hơn (trên 1 tuổi). Với bé trên 2 tuổi, bạn có thể cho bé ăn canh nấm, nấm xào như người lớn hoặc bạn chế biến súp nấm, cháo nấm thành những món phụ cho bé.