Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hoa và chồng mong em bé đã gần 1 năm nay nhưng chưa thấy tin vui. Hoa đi khám bác sĩ được biết mình bị buồng trứng đa nang. Vậy hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang (HCBTĐN) là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin, gây nên rất nhiều triệu chứng như chu kì kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm… Nguyên nhân gây nên hội chứng này là do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần). Tình trạng này nếu xảy ra có thể làm cho phụ nữ HCBTĐN giảm khả năng sinh sản.

Ai mắc phải buồng trứng đa nang

Trước đây người ta cho rằng chỉ có ở phụ nữ trung niên bị bệnh béo phì, nhiều lông trên cơ thể và vô sinh nhưng nay gặp nhiều hơn ở người trẻ bình thường về mọi phương diện chỉ bị vô kinh thứ phát hoặc kinh ít. Trong hội chứng này, vỏ buồng trứng dầy và có nang. Hormôn LH của tuyến yên (trong não) cao có thể đã kích thích buồng trứng sản xuất estrogen và tạo ra những thay đổi mô học và gây vô kinh. Tăng bài tiết hormôn androgen có lẽ là tác nhân gây ra hội chứng này.

Ở phụ nữ có chỉ số cơ thể cao, tăng bài tiết androgen có thể do có nồng độ insulin cao kích thích. Ở phụ nữ gầy, androgen tăng cao có thể do tỷ lệ cao LH kích thích. Mất kinh hay kinh ít là những triệu chứng thường gặp trong hội chứng buồng trứng đa nang. Androgen tăng cao làm cho các nang noãn ở buồng trứng không trưởng thành để phóng noãn, mà phát triển thành nang bên trong có trứng non và làm cho buồng trứng to ra. Không phóng noãn nên hormôn progesterone cũng không được sản xuất ra và nồng độ estrogen không thay đổi. Androgen tăng làm cho lông ở cằm, môi trên, bụng dưới đen và dầy hơn cũng như tăng trứng cá và da có dầu.

Về tình trạng sức khỏe, với nữ giới có hội chứng buồng trứng đa nang, theo các nhà khoa học thì để dẫn đến một số bệnh lý đi kèm như cao huyết áp, đái tháo đường tuýp II, đái tháo đường trong thai kỳ, bệnh lý động mạch vành, ung thư nội mạc tử cung…

hoi-chung-buong-trung-da-nang

Điều trị buồng trứng đa nang để sớm có tin vui

Biện pháp điều trị

Nguyên nhân gây vô sinh ở hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn phóng noãn, gây ra tình trạng không rụng trứng do đó mà gây vô sinh, mục đích điều trị ở đây là phải gây được phóng noãn, Có nhiều loại thuốc để kích thích phóng noãn (Clomiphen citrate, Gonadotrophine). Được điều trị như vậy, hơn 60% phụ nữ bị bệnh có thể thụ thai. Nếu không điều trị, cơ may thụ thai rất thấp.

Về nội khoa trước hết cần được giảm cân ở những người có thể trạng béo phì, giảm cân gây được giảm mỡ sẽ giảm đề kháng Insulin.

Về điều trị ngoại khoa, đã được áp dụng bằng các phương pháp như cắt góc buồng trứng, xẻ múi cam, và đã gây được phóng noãn cho bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang. Tuy nhiên với kỹ thuật đó có rất nhiều nhược điểm không có lợi cho bệnh nhân như tai biến phẫu thuật, dính sau mổ, gây suy buồng trứng sớm.

Ngày nay, người ta đã cải tiến sang kỹ thuật đốt điểm buồng trứng qua phẫu thuật nội soi, đây là một kỹ thuật mới tiến bộ và tỷ lệ gây được rụng trứng, có vòng kinh đều và có phóng noãn sau phẫu thuật, hoặc sau phẫu thuật đốt điểm buồng trứng bệnh nhân có đáp ứng tốt hơn với thuốc kích thích buồng trứng.