Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Huyết trắng khi mang thai

Huyết trắng khi mang thai

Huyết trắng là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi mang thai, sinh sản. Trong quá trình mang thai, do sự thay đổi nội tiết tố và vệ sinh không đúng cách bạn cũng có thể đối mặt với tình trạng khó chịu này.

huyết trắng

1. Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh huyết trắng

Do nhiễm khuẩn (thường là vi khuẩn Candida albican được coi là thủ phạm). Hoặc có thể do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Đặc biệt những mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh huyết trắng cao hơn.

Biểu hiện thường bắt đầu bằng ngứa âm đạo, đau rát nơi âm đạo, âm đạo tiết nhiều dịch trắng (trong hoặc đục) có mùi hôi…

2. Cách phòng ngừa

Mặc đồ lót rộng khi đi ngủ: Vi khuẩn gây nên bệnh viêm nhiễm âm đạo (trong đó có huyết trắng) sinh sản rất nhanh trong điều kiện chật chội và ẩm ướt. Vì vậy, việc bạn mặc đồ lót có size lớn hơn bình thường khi đi ngủ sẽ khiến âm đạo được thông thoáng. Kể cả ban ngày, bạn cũng nên chọn những loại quần lót thoải mái, vừa không bó sát vào bụng bầu, vừa ngăn ngừa được viêm nhiễm âm đạo.

Tránh những loại quần áo ôm chặt cơ thể, tốt nhất, bạn nên sử dụng váy bầu.

Khử trùng đồ lót: Đồ lót nên được giặt sạch, phơi nắng cho thật khô (có thể là cho khô hơn) trước khi sử dụng.

Cẩn thận khi dùng sữa tắm (và các dung dịch vệ sinh phụ nữ): Sữa tắm hoặc các sản phẩm vệ sinh phụ nữ an toàn thì không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn mắc chứng huyết trắng, âm đạo sẽ nhạy cảm hơn bình thường. Vì vậy, bạn nên cẩn thận với những sản phẩm này để chúng không kích ứng âm đạo.

Sử dụng giấy, băng vệ sinh: Trường hợp âm đạo tiết dịch nhiều, bạn có thể sử dụng băng vệ sinh mỏng (loại hàng ngày). Không nên dùng băng vệ sinh có mùi thơm vì loại này thường được ngâm (tẩm) hương liệu, không tốt cho âm đạo.

Khi dùng giấy vệ sinh, nên lau từ trước ra sau. Việc lau từ sau ra trước có thể mang vi khuẩn từ hậu môn vào âm đạo.

Cẩn thận với những loại dầu trơn trong quan hệ: Việc quan hệ tình dục trong thời gian mang thai không bị cấm đoán. Tuy vậy, bạn nên lưu ý vì âm đạo có thể bị huyết trắng do phản ứng với một số loại dầu bôi trơn.

Tốt nhất, bạn nên ngừng việc sử dụng dầu bôi trơn và khuyến khích chồng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Hạn chế ăn đường: Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, việc thai phụ ăn nhiều đường (đồ ngọt) có khả năng mắc chứng huyết trắng cao hơn. Điều này cũng giải thích lý do vì sao nhóm thai phụ mắc tiểu đường thường phải đối mặt với chứng bệnh này.

Ngoài ra, việc uống nhiều nước (nước ép quả việt quất) cũng có tác dụng giảm thiểu sự lên men của vi khuẩn gây hại cho vùng âm đạo.

Lưu ý: Nếu bạn mắc phải bệnh huyết trắng khi mang thai, cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tìm cách điều trị phù hợp.