Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Khi nào mới nên sinh mổ?

Khi nào mới nên sinh mổ?

Khi nào mới nên sinh mổ?

Ngày nay khá nhiều mẹ bầu “tự nguyện” sinh mổ, vì sợ đau khi sinh hoặc muốn chọn giờ tốt cho con chào đời. Nhưng các mẹ nên biết rằng, điều này không đơn thuần ảnh hưởng đến mẹ mà còn khiến con gặp nhiều nguy cơ và có những thiệt thòi về sức đề kháng hơn những bé sinh thường.

Chỉ khi các mẹ nằm trong các trường hợp sau mới chấp nhận việc sinh mổ.

khi-nao-moi-nen-sinh-mo

Mẹ nên chọn cách đẻ tự nhiên nhất nếu có thể nhé

1. Sinh đẻ khó

Sinh khó là khi việc sinh thường không có tiến triển tốt và em bé dường như không lọt vừa qua khung xương chậu của mẹ. Tuy nhiên, việc xác định một ca “đẻ khó” cũng cần được hội chẩn và đánh giá cẩn thận giữa nhiều bác sĩ có kinh nghiệm trước khi quyết định can thiệp sinh mổ.

2. Bị suy thai

Thời gian chuyển dạ của mẹ kéo dài, mẹ đuối sức… thì các em bé có thể xuất hiện những thay đổi bất thường về nhịp tim, đó là dấu hiệu của hiện tượng suy thai. Trong một số trường hợp, việc hỗ trợ mẹ thở tích cực để tiếp tục duy trì nỗ lực sinh thường, tuy nhiên, nếu tình trạng của em bé không tiến triển tốt và trong trường hợp khẩn cấp, một hành động nhanh có thể được ưu tiên.

3. Thai nằm không đúng vị trí

Đôi khi vị trí của thai nhi làm cho việc sinh thường là không thể như em bé nằm ngang trong tử cung (gọi là Thai ngôi ngang). Mổ đẻ cũng thường được áp dụng khi thay vì đầu, mông em bé lại ra trước (được biết đến như Thai ngôi mông).

4. Nhau thai gặp vấn đề

Khi nhau thai dính vào cổ tử cung, cổ tử cung mở ra trong quá trình sinh nở có thể gây ra chảy máu nghiêm trọng, khiến mẹ bầu và bé gặp nguy hiểm. Một ca sinh mổ chính là chiếc phao cứu sinh trong tình huống này, hoặc nếu các vấn đề khác bỗng dưng xuất hiện (như nhau thai tách khỏi tử cung quá sớm).

5. Lần sinh tiếp theo

Trước đây các mẹ sinh mổ thường được khuyên nếu sinh tiếp thì nên sinh mổ. Tuy nhiên, Hiệp hội Sản phụ khoa Canada hiện nay khuyến khích các bạn nếu có thể hãy sinh thường.

Mẹ hãy biết rằng, sau khi sinh mổ việc nằm viện của bạn cũng sẽ lâu hơn, quá trình hồi phục lâu hơn, bạn cũng phải cần nhiều hơn sự giúp đỡ khi cho con bú và khi bạn về nhà nữa. Vì thế, nếu không nằm trong một trong 4 trường hợp buộc phải sinh mổ như trên hay vì một nguyên nhân đặc biệt nào đó liên quan đến sức khỏe của hai mẹ con, hãy thực hiện sinh thường bạn nhé.