Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Khoảng cách nào lý tưởng giữa 2 lần sinh con?

Khoảng cách nào lý tưởng giữa 2 lần sinh con?

Khoảng cách tuổi giữa các con cũng có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển cả thể chất lẫn tâm lý của các bé. Sinh con quá liền nhau cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé vì cơ thể mẹ cần một thời gian để hồi phục hoàn toàn trước khi mang thai tiếp. Hơn thế nữa, nếu sinh quá cận nhau mẹ sẽ vô cùng vất vả trong việc nuôi dạy các bé khi vừa bận rộng chăm bé lại phải đối diện với những mệt mỏi của thai kỳ.

Rất nhiều đôi vợ chồng sinh con trong thời gian liền nhau chia sẻ rằng họ có cảm giác như đang nuôi con sinh đôi, bởi phải đáp ứng nhu cầu gần như cùng lúc mọi đòi hỏi của hai bé.

Tuy vậy, sinh con quá xa lại ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và cách chăm sóc con của mẹ, đồng thời làm giảm sự gần gũi giữa các bé.

Vậy thì, con mấy tuổi mẹ có em bé là chuẩn?

giữa 2 lần sinh

Hãy chắc chắn rằng cơ thể của mẹ đã hồi phục hoàn toàn cho lần sinh thứ hai

1. Con cách nhau 2 năm tuổi

Từ 20 – 30 tháng là khoảng thời gian hợp lý đủ cho mẹ phục hồi sức khỏe cho lần sinh tiếp theo. Bố mẹ cũng sẽ tiết kiệm được không ít chi phí vì có thể sử dụng lại hầu hết các vật dụng trẻ em của bé đầu cho bé thứ hai. Ngoài ra, khoảng cách tuổi 2 năm tạo điều kiện thuận lợi cho bé lớn học tốt môn toán và tập đọc.

Tuy vậy, 2 năm cũng là khoảng thời gian vừa đủ để con đầu lòng phát triển tính cách và hình thành những nhận thức ban đầu. Điều này dễ dẫn đến khả năng bé sẽ ghen tị khi thấy mẹ chăm sóc em nhỏ hơn và có thể khóc lóc ầm ĩ, tủi thân khi phải chia sẻ tình cảm. Vì thế bố mẹ cũng cần chú ý quan tâm đến tâm tư tình cảm của con, chia sẻ cùng con về đứa em sắp chào đời nhé.

2. Con cách nhau 3 năm tuổi

Ở độ tuổi này bé lớn đã tương đối độc lập, không đòi hỏi mẹ phải bên cạnh bé suốt cả ngày. Bé cũng biết thấu hiểu, thông cảm hơn với sự mang thai của mẹ và dường như thích thú với cảm giác sắp được làm anh, làm chị hơn. Không những thế, ở độ tuổi lên 3, bé còn có thể giúp mẹ những việc nhỏ như lấy bình sữa cho mẹ hoặc ngồi chơi với em bé nữa đấy.

3. Con cách nhau 4 – 5 tuổi

Đây là sự lựa chọn của những gia đình muốn dành nhiều thời gian nhất có thể cho mỗi đứa con yêu thương. Bé lớn lúc này đã vững vàng hơn và có thể trở thành một “tay” trợ giúp bố mẹ để mắt tới em bé. Vì thế, bố mẹ sẽ không bị nhiều căng thẳng và mệt mỏi như khi phải chăm sóc hai con nhỏ sát tuổi nhau. Đồng thời, khoảng cách này cũng tạo cơ hội cho bố mẹ phát triển kinh tế gia đình và thực hiện những kế hoạch cuộc sống khác.

Mỗi gia đình đều có những lý do riêng trong việc lựa chọn khoảng cách giữa hai lần sinh. Cho dù khoảng cách ấy là bao lâu đi nữa thì hãy chắc chắn rằng cơ thể của mẹ đã hồi phục hoàn toàn, sẵn sàng về tinh thần cũng như sức khỏe để chăm sóc và nuôi nấng hai đứa trẻ còn một lúc nhé.