Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở trẻ

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở trẻ

Đọc sách có vẻ là điều nặng nề và khó khăn đối với nhiều người nhưng nếu bạn tạo được thói quen này cho trẻ thì con bạn sẽ được phát triển toàn diện hơn.

Đọc là kĩ năng quan trọng không chỉ trong giáo dục mà còn trong xã hội hiện đại với các hình thức giao tiếp như email, tin nhắn. Bởi vì thế khả năng đọc để hiểu và để giao tiếp là rất cần thiết và cần được giáo dục cho trẻ từ khi còn nhỏ. Hơn thế, một nghiên cứu trên hơn 17.000 người chứng minh rằng: những đứa trẻ có thói quen đọc sách từ nhỏ khi lớn lên sẽ phát triển hơn không chỉ về từ vựng, phát âm mà còn cả về toán học nữa.

Sau đây là những bí kíp cho cha mẹ khơi dậy niềm hứng thú đọc sách ở trẻ.

1. Phát triển ngôn ngữ miệng của trẻ

Tùy thuộc vào mức phát triển ngôn ngữ của trẻ, hãy đọc cho chúng nghe hoặc đưa cho chúng 1 câu chuyện để đọc. Khi câu chuyện kết thúc, yêu cầu trẻ chỉ ra phần mà trẻ thích nhất trong câu chuyện. Cách này giúp rèn luyện khả năng chọn lọc từ ngữ và khơi dậy hứng thú đọc.

doc sach 2

2. Đọc 1 vài câu chuyện mỗi ngày

Đứa trẻ được tiếp xúc với từ ngữ càng nhiều thì chúng càng thấy việc đọc dễ dàng và thú vị hơn. Đứa trẻ còn học được thêm những thông tin mới và những hiểu biết về cuộc sống thông qua từng câu chuyện.

3. Để những tài liệu có thể đọc được xung quanh trẻ

Nguồn tài liệu phong phú ở trong nhà sẽ kích thích thói quen đọc của trẻ.

tre doc sach

4. Tạo nhiều hoạt động đọc khác nhau

Hãy để trẻ đọc menu, tên phim, biển báo trên đường, hướng dẫn trò chơi, bản tin thời tiết và những loại thông tin thực tế khác mỗi ngày. Chuẩn bị cho trẻ thứ gì đó để đọc khi chúng rảnh rỗi

5. Sử dụng những ứng dụng điện tử

Hãy cài những ứng dụng đọc hữu ích vào điện thoại của bạn để có thể kiểm soát nguồn đọc của trẻ và không phải lo lắng với những thông tin online không có chọn lọc. Cha mẹ có thể kiểm soát trẻ có thể đọc những gì cũng như trong bao lâu.

6. Thể hiện sự quan tâm tới việc đọc của trẻ

Sự phản hồi của bạn có ảnh hưởng rất lớn tới trẻ. Luôn nhớ rằng cần đưa ra những lời khen ngợi khích lệ khi trẻ thể hiện tốt.

doc sach

7. Để trẻ lựa chọn thứ chúng muốn đọc

Thói quen đọc sách là cách tốt nhất giúp trẻ thể hiện tốt hơn ở trường hoc, nhưng dạy trẻ yêu thích việc đọc không đơn giản chỉ là đưa cho chúng 1 quyển sách. Để trẻ lựa chọn thứ chúng thích sẽ khiến trẻ yêu thích việc đọc hơn.

8. Giúp trẻ chọn sách phù hợp với lứa tuổi

Hãy giúp trẻ lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và có chủ đề mà trẻ hứng thú.

Hanh Nguyen