Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Không phải ai cũng ăn được rau mồng tơi

Không phải ai cũng ăn được rau mồng tơi

Không phải ai cũng ăn được rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam. Không chỉ là thực phẩm lý tưởng trong bữa ăn, rau mồng tơi còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn rau mồng tơi.

khong-phai-ai-cung-an-duoc-rau-mong-toi

Rau mồng tơi có nhiều công dụng cho sức khỏe

1. Những người bị sỏi thận tuyệt đối không ăn mồng tơi

Đối với người bị sỏi thận, nên tránh ăn rau mồng tơi vì mồng tơi chứa nhiều purin – một hợp chất hữu cơ khi vào cơ thể sẽ biến thành acid uric. Hàm lượng acid uric cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng to và trầm trọng.

Người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn mồng tơi.

Dân gian thường dùng rau mồng tơi làm rau ăn cho mát và chống táo bón do mồng tơi có tính hàn lại nhuận tràng. Nhưng cũng tính vì đặc tính này mà người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn. Nếu cố tình ăn phải, mồng tơi sẽ là nguyên nhân khiến cho bệnh càng thêm nặng.

2. Một vài bài thuốc từ rau mồng tơi

Tuy vậy, sau khi loại trừ những trường hợp “kỵ mồng tơi” như ở trên ra thì loại rau này lại là những phương thuốc thiên nhiên quý giá đấy.

– Nước cốt từ rau mồng tơi có thể làm mau lành vết bỏng, hầm mồng tơi với chân giò thêm chút rượu để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp. Dùng mồng tơi giã nát, lấy nước bôi lên chỗ da bị bỏng sẽ mau lành.

– Mồng tơi tươi giã nát rồi lấy bông thấm vào nước cốt nhét vào lỗ mũi chữa chảy máu mũi do huyết nhiệt (dân gian thường gọi là chảy máu cam).

– Dùng khoảng 100g mồng tơi sắc nước uống trong ngày thay trà chữa tiểu tiện không thông, đái dắt, đái nhỏ giọt hiệu quả.

– Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn canh rau mồng tơi sẽ có nhiều sữa hơn.

– Mồng tơi trộn với đường phèn, giã nát, đắp vào chỗ bị thương sẽ giúp cầm máu, vết thương mau lành.