Home » Trẻ sơ sinh » Ăn dặm » Kích thích vị giác và thính giác của bé bằng các món ăn dặm lạ miệng từ xoài chín

Kích thích vị giác và thính giác của bé bằng các món ăn dặm lạ miệng từ xoài chín

Xoài là một loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho bé phát triển như: Vitamin C, E và K, chất xơ, magiê và kali. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A trong quả xoài giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ.

Xoài chín có vị ngọt tự nhiên ngoài là món tráng miệng ngọt mát cho gia đình, bạn có thể chế biến xoài cho bé ăn dặm. Dưới đây là 5 cách chế biến món ăn dặm cho bé từ quả xoài. Tùy vào độ tuổi mẹ có thể thay thế các thành phần, đồng thời điều chỉnh độ đặc loãng của món ăn sao cho phù hợp với bé.

4 lý do thuyết phục bạn nên ăn xoài mỗi ngày

Xoài + Táo + Anh đào khô

kich-thich-vi-giac-va-thinh-giac-cua-be-bang-cac-mon-an-dam-la-mieng-tu-xoai-chin-1

+ 2 trái xoài chín.
+ 2 trái táo.
+ ½ chén nước lọc.
+ 4 muỗng canh quả anh đào khô.
+ ¼ muỗng cà phê đinh hương.

Thực hiện: Xoài và táo rửa sạch, gọt bỏ vỏ và thái thành nhiều khối vuông nhỏ. Đun sôi một nồi nước rồi cho táo, xoài và đinh hương hương vào nồi nấu. Khi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa và nấu thêm 10 phút. Khi nấu, thỉnh thoảng khuấy đều và nếu nước trong nồi cạn thì có thể cho thêm nước, nấu cho đến khi anh đào chín mềm là được. Cuối cùng, bạn cho tất cả thành phần vào máy xay nhuyễn mịn. Đợi khi hỗn hợp nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Với số lượng này bạn có thể cho bé ăn trong khoảng 4 ngày và có thể bảo quản đến 3 tháng trong ngăn đá.

Khoai lang + Xoài + Gừng

kich-thich-vi-giac-va-thinh-giac-cua-be-bang-cac-mon-an-dam-la-mieng-tu-xoai-chin-2

+ 2 củ khoai lang cỡ nhỏ.
+ 1 trái xoài chín.
+ ½ – 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn.
+ ½ – 1 chén nước lọc, có thể thay thế bằng sữa mẹ.

Thực hiện: Khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt làm hai khúc rồi cho vào nồi nước sôi nấu trên lửa vừa từ 20-25 phút cho đến khi khoai chín mềm. Đợi cho khoai hơi nguội thì dùng nĩa nghiền nhuyễn hoặc cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Thêm ít nước lọc hoặc bạn có thể tận dụng nước luộc khoai nhé! Tiếp theo, bạn cho xoài đã gọt vỏ, thái nhỏ và gừng băm nhuyễn vào máy xay cùng. Xay cho đến khi thấy hỗn hợp nhuyễn mịn như bột, trộn ít nước cho đạt độ loãng như mong muốn là được. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để cho bé ăn dần.

Cà rốt + Xoài + Quả mơ khô

xoài

+ 3 củ cà rốt nhỏ.
+ 1 trái xoài.
+ 5 quả mơ khô.

Thực hiện: Xoài gọt vỏ, thái miếng nhỏ. Cà rốt bỏ vỏ, cắt khối vuông và cho vào nồi nước sôi nấu 10 phút trên lửa vừa. Nếu cần, bạn có thể cho xoài và nấu cùng thêm 5 phút. Đối với quả mơ khô bạn cho vào bát nước nóng ngâm trong 10 phút cho mơ mềm. Sau thời gian trên, bạn chỉ cần cho tất cả các thành phần đã chuẩn bị vào máy xay cho đến khi có được hỗn hợp nhuyễn và mịn, thêm nước trộn đều trước khi chia thành nhiều hộp nhỏ và cho vào tủ lạnh bảo quản.

Thịt gà + Xoài + Cà rốt

kich-thich-vi-giac-va-thinh-giac-cua-be-bang-cac-mon-an-dam-la-mieng-tu-xoai-chin-4

+ 1 miếng ức gà (không da, không xương).
+ 1 trái xoài nhỏ.
+ 4 củ cà rốt nhỏ.
+ ½ muỗng cà phê bột cà ri.
+ 1 chén nước dùng gà hoặc sữa mẹ, sữa công thức thay thế.

Thực hiện: Bật sẵn lò cho đến 180 độ C. Thịt gà rửa sạch, để ráo nước rồi ướp đều bằng bột cà ri. Bọc gà trong giấy bạc rồi cho vào nồi nướng từ 30-45 phút. Tháo bỏ giấy bạc cho thịt nguội bớt, sau đó thái nhỏ rồi cho vào máy sinh tố cùng với xoài và cà rốt đã được rửa sạch thái nhỏ. Thêm ít nước dùng gà và tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn là được.

Xoài + Cải xoăn + Quả lê

kich-thich-vi-giac-va-thinh-giac-cua-be-bang-cac-mon-an-dam-la-mieng-tu-xoai-chin-5

+ 2 trái xoài chín.
+ 2 quả lê.
+ ½ – 1 chén cải xoăn.
+ 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn.
+ ½ chén nước dùng hoặc sữa mẹ.

Thực hiện: Xoài, lê rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt thành khối vuông nhỏ. Cải xoăn rửa sạch, để ráo nước. Cho tất cả thành phần vào nồi sôi nấu trong 8 phút. Sau đó, bạn cho tất cả vào trong máy xay nhuyễn, thêm ít nước lọc, bạn cũng có thể tận dụng nước luộc rau củ ban đầu hoặc dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức. Cuối cùng, bạn chỉ cần chia nhỏ hỗn hợp và đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.