Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Kỹ thuật IVF là cứu cánh của hiếm muộn

Kỹ thuật IVF là cứu cánh của hiếm muộn

Khi đã cố gắng hết sức mà vẫn không có con một cách tự nhiên, có nhiều cặp vợ chồng tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization, gọi tắt là IVF) tại khoa Hiếm Muộn của các bệnh viện phụ sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp này.

Định nghĩa

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp điều trị hiếm muộn cho những cặp vợ chồng không thể thụ thai một cách tự nhiên. Bác sĩ sẽ siêu âm và chọc vòi hút lấy trứng. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ thực hiện phương pháp ghép đôi trứng và tinh trùng, tạo thành phôi thai. Sau 5 ngày, khi phôi thai phát triển thành túi thai khoẻ mạnh sẽ được đưa vào tử cung của mẹ. Tuy nhiên, sau quá trình chọn lọc này, có khả năng 50 – 70% túi phôi đưa vào cơ thể mẹ lại ngừng phát triển. Vì thế, tỉ lệ thành công của kỹ thuật IVF chỉ trong khoảng 35% mà thôi.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF: Có 3 cách thụ tinh trong ống nghiệm

IVF cổ điển: Trứng được trộn lẫn với hàng ngàn tinh trùng trong một chiếc đĩa chuyên khoa. Sau đó, đặt vào tủ cấy mô phỏng môi trường tự nhiên. Cả quá trình đều thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sau khi phôi thai hình thành sẽ được vào tử cung người phụ nữ.

IVF với chu kỳ tự nhiên: Thu thập và thụ tinh một trứng trong quá trình rụng trứng tự nhiên khi đến chu kỳ của người phụ nữ. Không sử dụng biện pháp kích thích rụng trứng.

IVF với kích thích nhẹ: Dùng một lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng trong quá trình thụ tinh, rút ngắn được thời gian hoàn thành hơn IVF cổ điển.

IVF

Những lưu ý khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Các điều kiện cần để có thể thực hiện IVF:

  • Cả hai vợ chồng cùng thăm khám nguyên nhân gây khó thụ thai và được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân.
  • Ống dẫn trứng của vợ bị tắc nghẽn hoặc tinh trùng yếu.
  • Hai vợ chồng đã thực hiện các biện pháp thụ thai khác mà không thành công.

Những rủi ro khi thực hiện IVF:

  • Nếu dùng thuốc kích thích rụng trứng có thể bị phản ứng phụ như mặt nóng bừng, ngứa, đau đầu, bồn chồn khó chịu trong người.
  • Nhiều phôi được đưa vào tử cung của vợ, có thể các phôi đều phát triển tốt, gây ra đa thai.

Những việc cần chuẩn bị theo yêu cầu của bác sĩ:

Với phụ nữ: Bước đầu tiên là dùng thuốc ức chế chu kỳ tự nhiên. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm mũi thuốc nội tiết gọi là FSH, một loại hormone kích thích nang noãn. Tiếp theo, kiểm tra tiến độ trứng trưởng thành. Khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ chọc hút trứng và thụ tinh cho trứng, sau đó chuyển phôi vào tử cung.

Với đàn ông: Bác sĩ sẽ yêu cầu xuất tinh một mẫu mới tinh trùng. Sau đó, tinh trùng được lưu trữ trước khi được chọn lọc. Chỉ những tinh trùng khoẻ mạnh nhất mới được chọn để thụ tinh.