Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Làm gì để đẻ không đau

Làm gì để đẻ không đau

Không cái cái đau nào có thể sánh với đau đẻ nên người mẹ nào cũng mơ ước được đẻ không đau. Đau là phản ứng của sản phụ đối với những chuyển biến của tử cung, ngôi thai xảy ra trong thời gian chuyển dạ và cảm giác đau thay đổi tùy theo từng người. Sự đau đớn là do tử cung co thắt để xóa mở cổ từ cung và đẩy thai nhi lọt qua khung chậu, sản phụ cảm thấy đau do thai nhi làm căng âm đạo và tầng sinh môn. Khi thai nhi sổ ra ngồi thì sản phụ cảm thấy đau lưng, đau âm hộ và hội âm.

Trong 3 thập kỷ gần đây, đã có nhiều tiến bộ quan trọng trong giảm đau sản khoa, giúp cho phương pháp này đạt kết quả cao hơn và an toàn hơn. Có nhiều phương cách làm giảm bớt sự đau đớn trong chuyển dạ: giảm đau không dùng thuốc và giảm đau có dùng thuốc.

đẻ không đau

Không cái đau nào có thể sánh với đau đẻ 

Giảm đau không dùng thuốc

Giảm đau không dùng thuốc là phương pháp tâm lý học. Trong phương pháp này, sản phụ được giải thích cho họ hiểu rõ cơ chế, sinh lý của cuộc chuyển dạ và họ được tiếp xúc với người chồng trong khi sanh. Nhờ vậy, sản phụ bớt căng thẳng, không sợ hãi và yên tâm. Điều này giúp sản phụ giảm đau đến 80%. Hiện nay, thai phụ có thể tìm hiểu những điều này qua các lớp thể dục trước sanh tổ chức tại các bệnh viện sản dành cho phụ nữ mang thai.

Giảm đau có dùng thuốc

Giảm đau có dùng thuốc bao gồm các loại thuốc có tác dụng trên toàn thân và thuốc có tác dụng khu trú ở một vùng của cơ thể. Tất cả các loại thuốc giảm đau dùng cho mẹ đều đi qua nhau. Thuốc có tác dụng toàn thân đạt nồng độ cao trong máu mẹ và thai nhi hơn so với loại thuốc có tác dụng khu trú. Nếu dùng thuốc có tác dụng khu trú với nồng độ thấp cho mẹ thì sẽ ít có ảnh hưởng đối với thai nhi. Loại thuốc giảm đau sản khoa lý tưởng là có tác dụng tốt đối với mẹ mà lại ít tác dụng ức chế đối với con. Vì thế, thuốc gây vô cảm khu trú vùng đạt được mục tiêu này.

Gây tê vùng trước đây thường thực hiện dưới hình thức như gây tê dây thần kinh thẹn ở vị trí ụ ngồi của sản phụ. Hiện nay, phương pháp phổ biến đang được thực hiện là gây tê ngoài màng cứng hoặc gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng phối hợp nhau (CSE).Với phương pháp CSE thì chỉ cần dùng liều thuốc thấp là đã có tác dụng và đặc biệt là bệnh nhân có thể đi lại trong lúc đang được giảm đau sản khoa. Trong khi thực hiện CSE, bác sĩ gây mê hồi sức sẽ dùng bộ kim đặc biệt để chọc dò vào khoang ngoài màng cứng , sau đó dùng kim xuyên vào khoang tủy sống và bơm thuốc giảm đau vào khoang này. Một ống kim luồn bằng chất dẻo đưa vào khoang ngoài màng cứng sẽ được cố định ở đó để thuốc giảm đau vẫn tiếp tục được bơm vào qua một bơm điện. Nhờ vậy, thuốc luôn luôn được duy trì ở liều đủ để sản phụ không còn cảm giác đau. Tuy nhiên, không phải ai cũng cóthể giảm đau bằng phương pháp này.

Những trường hợp chống chỉ định gây tê giảm đau

– Sản phụ đang nhiễm trùng toàn thân, đang tình trạng choáng.

– Rối loạn đông máu, bệnh về máu.

– Sa dây rốn.

– Sản giật, tiền sản giật nặng.

– Thai suy cấp.

– Nhau tiền đạo chảy máu nhiều.

– Nhau bong non thể nặng.

Phương pháp giảm đau này hiện đã được nghiên cứu từ những năm trước với kết qủa giảm đau hoàn toàn trên 90% , tác dụng phụ nhẹ và tự hồi phục. Các tai biến nặng rất hiếm xảy ra.

Tóm lại, yêu cầu đẻ không đau là một nhu cầu bức thiết của người phụ nữ mang thai. Khi không bị căng thẳng vì đau, sản phụ cảm thấy yên tâm thoải mái. Nhờ vậy, tử cung có cơn gò đều đặn giúp cuộc chuyển dạ thuận lợi, diễn tiến nhanh, an toàn cho cả mẹ lẫn con.