Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Làm gì khi bé không dung nạp lactose

Làm gì khi bé không dung nạp lactose

Làm gì khi bé không dung nạp lactose

Ngày nay chúng ta nghe rất nhiều về trường hợp bé bị không dung nạp lactose. Hiện tượng không dung nạp lactose có trong sữa thường xảy ra ở bé sau 2 tuổi nhưng cũng có thể xuất hiện ở bé sơ sinh, do di truyền.

milk

Không dung nạp lactose là triệu chứng cơ thể bé không
sản xuất đủ enzyme, được gọi là lactase

Nguyên nhân của việc bất dung nạp lactose

Không dung nạp lactose là triệu chứng cơ thể bé không sản xuất đủ enzyme, được gọi là lactase có tác dụng phá vỡ lactose (một loại đường trong sữa). Lactase giúp chuyển đổi lactose thành glucose và galactose, giúp cơ thể bé hấp thu dễ dàng hơn. Khi không đủ lactase trong cơ thể, lactose đi vào ruột già – nơi các vi khuẩn lên men thành khí và axit làm dẫn tới rối loạn tiêu hóa ở bé.

Triệu chứng của bé bị không dung nạp lactose

Các triệu chứng không dung nạp lactose ở mỗi bé là khác nhau từ nhẹ, trung bình tới nặng, tùy vào khả năng chịu đựng của từng bé. Tuy nhiên, các triệu chứng thường bao gồm bé bị đau bụng, đầy bụng, nôn trớ, tiêu chảy trong 30 phút đến 2 tiếng sau khi uống sữa hay uống bất kỳ đồ uống nào có đường lactose.

Cũng có rất nhiều bé bị bất dung nạp lactose nhưng không nôn trớ.

Chẩn đoán cho bé

Một chế độ ăn nghiêm ngặt tránh lactose và liên tục theo dõi bé chính là giai đoạn chẩn đoán lâm sàng của chứng này với bé bị bất dung nạp lactose. Đồng thời một số xét nghiệm khác được bác sĩ chỉ định cho bé để phân biệt bất dung nạp lactose với dị ứng thực phẩm.

Cách chăm sóc bé

Việc tránh cho bé ăn hay uống các sản phẩm từ sữa không phải là cách điều trị hiệu quả. Thay vào đó, mẹ nên thay đổi chế độ ăn cho bé dưới sự giám sát của một chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ. Mẹ nên cố gắng hạn chế sản phẩm có lactose cho bé trong một thời gian và cho bé thử các món mới có chứa lactose chậm hơn. Bé có thể uống sữa với ngưỡng bé chịu đựng được để không làm các triệu chứng nặng thêm. Ngoài ra, mẹ cần bổ sung vitamin D và canxi cho bé từ những thực phẩm khác.

Thật khó để xác định được lượng lactose mà bé chịu đựng được. Vì thế, mẹ hãy cùng bác sĩ theo dõi chế độ ăn uống của bé với sữa và các chế phẩm từ sữa. Điều này sẽ cho biết giới hạn sự chịu đựng của bé với lactose. Mẹ nên nhớ không dung nạp lactose không phải dị ứng sữa.