Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Làm sao tôi biết đó là dấu hiệu chuyển dạ thật hay giả?

Làm sao tôi biết đó là dấu hiệu chuyển dạ thật hay giả?

Làm sao tôi biết đó là dấu hiệu chuyển dạ thật hay giả?

Q: Làm sao tôi biết đó là dấu hiệu chuyển dạ thật hay giả?

A: Đôi khi khó phân biệt được chuyển dạ giả với giai đoạn đầu của chuyển dạ thật. Dưới đây là một số điều có thể giúp bạn phân tích:

Những cơn co thắt chuyển dạ giả không thể đoán trước được. Chúng diễn ra không thường xuyên, khác nhau về độ dài và cường độ. Mặc dù co thắt chuyển dạ thật lúc ban đầu cũng có thể đột ngột, nhưng qua thời gian chúng bắt đầu diễn ra đều đặn hơn và trong khoảng thời gian ngắn hơn, trở nên mạnh hơn và kéo dài lâu hơn.

Với chuyển dạ giả, cơn đau do co thắt thường tập trung ở vùng bụng dưới. Với chuyển dạ thật, mẹ có thể cảm nhận thấy cơn đau bắt đầu ở vùng lưng dưới và bao quanh bụng.

Những cơn co thắt chuyển dạ giả có thể tự giảm dần, hoặc khi bạn bắt đầu hoặc ngừng một hành động hay thay đổi tư thế. Những cơn co thắt chuyển dạ thật vẫn tồn tại và diễn ra bất kể bạn làm gì.

lam-sao-toi-biet-do-la-dau-hieu-chuyen-da-that-hay-gia

Q: Mẹ chồng tôi rất tin vào bói toán. Bà nghĩ rằng tôi cần sinh mổ để chọn giờ đẹp. Tôi không tin vào bói toán nhưng tôi cũng sợ đau khi chuyển dạ. Vậy tôi có nên sinh mổ không?

A: Nỗi sợ đau khi chuyển dạ là một cảm xúc hoàn toàn tự nhiên trong giai đoạn này. Nhưng có những phương pháp giúp giảm đau hiệu quả khi chuyển dạ và vì thế, bạn đừng quá lo lắng. Sinh mổ là phương pháp mổ bụng với một đường rạch ngang, nhỏ và bạn sẽ bị đau ít nhất là vài tuần sau sinh. Sinh mổ cũng có thể dẫn tới các biến chứng như nhiễm trùng hay sốt. Và sinh mổ không phải là lựa chọn tốt nhất cho thai nhi. Do đó nếu bạn hoàn toàn có thể sinh thường khỏe mạnh và nếu bác sĩ không chỉ định sinh mổ do một số lý do, bạn nên sinh bé bằng ngã âm đạo tự nhiên. Điều này sẽ tốt cho cả mẹ và bé.