Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Làm thế nào để xử lý các cuộc tranh cãi của trẻ?

Làm thế nào để xử lý các cuộc tranh cãi của trẻ?

Có thể cho trẻ tự phân tích đúng sai, tìm hiểu cách nhìn nhận việc đánh nhau của trẻ. Từ đó giúp trẻ học được mối quan hệ xử lý đúng với bạn bè, nâng cao khả năng phân tích và giải quyết vấn đề.

Trẻ em tranh cãi với nhau là một chuyện thường ngày trong cuộc sống. Tuy nhiên, khả năng tự kiểm soát của trẻ còn kém và tình yêu thương lẫn nhau vẫn chưa đươc hình thành.

Một bà mẹ hỏi chúng tôi rằng: “ Con tôi rất dễ cãi nhau với các bạn. Tôi nói dễ bởi vì có bạn cầm đồ của con, con sẽ cãi nhau với bạn đó, thậm chí con còn “sử dụng” đến cả tay chân. Những lúc này, tôi thực sự không biết nên làm thế nào. Nếu con bị trẻ khác đánh lại, tôi phải dạy con cách nhường nhịn hay là đánh trả lại?”.

gianh do choi

Nguyên nhân trẻ hay tranh cãi

Gia đình dạy dỗ chưa đúng cách

Nhiều trẻ được nuông chiều khi ở trong gia đình khá giả, con một, con trai độc nhất, con cưng. Ngay từ nhỏ, cuộc sống đều ở trong thế giới “tình yêu tuyệt đối”. Do cách dạy dỗ của gia đình chưa tốt, trẻ có tâm lý luôn cho “mình là trung tâm”. Trong cuộc sống, trẻ hay cướp đoạt đồ chơi, sách vở hoặc các đồ vật khác, gây nên tranh cãi.
Một số phụ huynh rất yêu chiều trẻ, để cho trẻ thích làm gì thì làm đó, thậm chí có phụ huynh còn nói với trẻ: “Nếu có người đánh con, con cần đánh trả lại mạnh hơn. Nếu đánh không được thì dùng chân đá, dùng miệng cắn, tay cào”. Như vậy, trẻ sẽ dễ tranh cãi với nhau.

Ảnh hưởng từ môi trường xung quanh

tre-tranh-cai

Nhà tâm lý học Mỹ Albert Bandura đã làm một loạt thực nghiêm chứng minh, do tính mô phỏng của trẻ mạnh, khả năng phân biệt đúng sai kém nên trẻ rất dễ bị ảnh hưởng từ ti vi, máy tính và người lớn. Nếu trong gia đình bố mẹ hay tranh cãi, trẻ cũng thích hòa theo.
Lúc khác, trẻ lại diễn giống siêu nhân đi tranh đấu hoặc thích xem các bộ phim đánh đấm để học theo… Cứ như vậy dễ làm cho trẻ hình thành tính cách lỗ mãng, thô bạo Môi trường sống như vậy làm cho trẻ vô tình bắt chước, học theo.

Trẻ quá bảo vệ hành vi đúng của mình

Để kiên trì nguyên tắc “hành vi và suy nghĩ của mình là đúng”, đồng thời không thể thuyết phục được người khác, trẻ đã dùng cách xử lý không thích hợp, dễ làm cho trẻ cãi nhau.

tranh-cai-1

Các cách hữu hiệu cho bố mẹ

Không vội can thiệp

Bố mẹ hãy lợi dụng đặc tính “sự chú ý dễ bị chuyển dịch” của trẻ. Đầu tiên, cần bình tĩnh. Dùng thái độ ở giữa trung lập để tìm hiểu rõ ngọn nguồn cuả cuộc tranh cãi.

Chuyển dịch sự chú ý của trẻ

tre-choi-tro-choi

Lợi dụng đặc tính “sự chú ý dễ bị chuyển dịch” này của trẻ, đưa 1 trong số đám trẻ nhanh chóng rời khỏi cuộc tranh cãi. Hoặc dùng những việc trẻ hứng thú để hấp dẫn, khêu gợi sự chú ý của trẻ, để trẻ rời xa tranh cãi.

Giữ lòng tự trọng cho trẻ

Nếu cần dạy dỗ, phê bình trẻ, bố mẹ cũng không nên phê phán gay gắt, dùng lời lẽ xúc phạm đến nhân cách và cá tính của trẻ. Bố mẹ cần trránh để lại hình tượng, dấu ấn sai trái trong thâm tâm của trẻ hay chế nhạo, làm trẻ tự ti.

Cho trẻ học cách tự giải quyết

Có thể cho trẻ tự phân tích đúng sai, tìm hiểu cách nhìn nhận việc đánh nhau của trẻ. Từ đó giúp trẻ học được mối quan hệ xử lý đúng với bạn bè, nâng cao khả năng phân tích và giải quyết vấn đề.