Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Lợi ích bất ngờ của baking soda đối với sức khỏe, mẹ đã biết chưa?

Lợi ích bất ngờ của baking soda đối với sức khỏe, mẹ đã biết chưa?

Đa số các mẹ đều biết bột baking soda, thậm chí còn đã sử dụng để làm sạch mọi thứ trong bếp. Tuy nhiên, mẹ sẽ ngạc nhiên nếu biết uống baking soda còn rất có lợi cho sức khỏe.

Thực chất baking soda (bột nở) chỉ là sodium bicarbonate (NaHCO3) là một dạng muối hóa học, là một chất rắn màu trắng có dạng tinh thể, giống như bột, vị hơi mặn và có tình kiềm.

Trong tự nhiên baking soda được tìm thấy trong quặng nahcolite ở những nơi có hoặc từng có suối khoáng, loại khoáng chất này được tạo ra từ hàng năm trước khi mà ở các sông hồ bị bay hơi một cách nhanh chóng bởi nhiệt độ cao.

Sodium bicarbonate giúp điều chỉnh và cân bằng nồng độ pH – một quá trình được gọi là buffering. Nó cân bằng các chất có tính axit hoặc tính kiềm cao. Khi tác dụng với bất kỳ chất nào, baking soda đều có khả năng trung hòa nồng độ pH có trong chất đó mang lại hiệu quả cao trong nhiều trường hợp.

baking soda

Đây là những tác dụng tuyệt vời mà baking soda có thể mang đến cho ngôi nhà của bạn:

  • Làm sạch máy pha cà phê.
  • Làm sạch cống.
  • Làm sạch tóc nhờn.
  • Đánh bóng đồ bạc.
  • Làm kem đánh răng.
  • Làm chất khử mùi.
  • Làm sạch bàn chải và lược.
  • Làm mới tủ lạnh của bạn.
  • Giảm bớt ngứa và sưng.

Nhưng … bạn có biết rằng baking soda còn là một loại thức uống tốt cho sức khỏe? Bạn không nghe nhầm đâu, đó là sự thật, hòa tan một ít baking soda vào trong các loại nước yêu thích của bạn có thể cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của bạn. Không những vậy, hỗn hợp baking soda với một vài thành phần tự nhiên tốt khác còn có khả năng điều trị chứng cao huyết áp.

Dưới đây là loại nước uống bổ dưỡng từ baking soda được nhiều người yêu thích:

Nước uống tăng lực, tăng cường sự dẻo dai cho cơ bắp

Việc chạy bộ hoặc vận động thể chất dưới cường độ cao sẽ dẫn đến sự tích tụ của acid lactic – gây nên tình trạng đau cơ và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Baking soda được phát hiện là loại chất có thể giúp tăng cường sức dẻo dai nhờ khả năng trung hòa tính axit lactic tịch tụ.

Thành phần:

– ½ muỗng cà phê muối biển chưa qua chế biến

– ¼ muỗng cà phê baking soda

– 1.5 lít nước dừa

– 100ml nước cốt chanh

– 60ml mật ong nguyên chất

Hướng dẫn:

– Đun nóng nước dừa trên ngọn lửa vừa và trộn baking soda cho đến khi nó được hòa tan.

– Thêm các thành phần khác và đổ hỗn hợp vào lọ thủy tinh.

– Lắc đều trước khi sử dụng.

– Hỗn hợp thức uống này có thể giữ được một tuần trong tủ lạnh.

Nước dừa: Nước dừa cung cấp các khoáng chất cần thiết cho hoạt động thể chất như magie, sắt, mangan, canxi và kem nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác, có thể giúp tăng cường hoạt động thể chất và sức dẻo dai cho cơ thể. Ngoài ra, nước dừa còn là nguồn cung cấp các vitamin B như niacin, thiamin,, riboflavin và pyridoxine.

Nước dừa chứa rất nhiều kali. Khi bạn hoạt động nhiều, kali sẽ bị mất đi theo mồ hôi của bạn. Trong 100ml nước dừa có thể cung cấp đến 250mg kali và 105mg natri nên rất phù hợp cho những ngày thường xuyên vận động với cường độ cao.

Giảm triệu chứng trào ngược axit dạ dày và tăng huyết áp

loi-ich-bat-ngo-cua-baking-soda-doi-voi-suc-khoe-me-da-biet-chua-2

Chứng trào ngược axit là do nồng độ axit trong dạ dày của bạn quá ít, bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách hòa tan 2 muỗng canh giấm táo vào 180-240ml nước.

Trộn thêm ¼ muỗng cà phê baking soda vào hỗn hợp giấm táo, dùng muỗng khuấy đều. Đợi một một cho nước hết bọt rồi uống như thức uống giải khát thông thường.

Hỗn hợp trà xanh và baking soda tăng cường trao đổi chất

Trong trà xanh chứa đến 3 hợp chất có tác dụng giảm cân là: catechins, theanine và caffeine. Những chất này có tác dụng ngăn chặn các enzyme đóng vai trò tích tụ chất béo trong cơ thể.

Khi bạn kết hợp baking soda và trà xanh với nhau, làm tăng quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể đồng thời khuyến khích nồng độ pH tối ưu (7.2) trong cơ thể.

Trong quá trình nghiên cứu, Các cơ quan y tế đã bắt đầu xác định được chính xác sự cân bằng axit – kiềm cần thiết như thế nào trong cơ thể con người. Độ pH (đo lường axit – kiềm) của nguồn nước uống, có ảnh hưởng trực tiếp đến mọi tế bào trong cơ thể. Sự mất cân bằng PH trong cơ thể về lâu dài sẽ dẫn đến biến chứng xấu cho sức khỏe. Khi độ pH của cơ thể vượt quá mức cân bằng (dư axit) bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng, thừa cân, tiêu hóa kém, đau nhức, rối loạn đường ruột và thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Hòa tan trà xanh hữu cơ với ¼ muỗng cà phê baking soda với 240ml nước khuấy đều và uống nó hàng ngày.