Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Lợi và hại khi thuê vú em

Lợi và hại khi thuê vú em

Sau 6 tháng nghỉ thai sản, các bà mẹ dù rất đau lòng nhưng cũng phải rời xa bé cưng của mình để trở lại công việc. Lúc này, việc gửi tìm người trông chừng bé hay đưa bé đi nhà trẻ là một vấn đề khiến rất nhiều mẹ lo lắng và băn khoăn.

Nhiều gia đình may mắn có ông bà nội ngoại hoặc người thân trong gia đình giúp trông bé. Nếu không các mẹ đành phải gửi con đến các trường mầm non, những nơi có dịch vụ giữ trẻ, các nhà trẻ tự phát gần chỗ ở… Bên cạnh đó, một vài nhà có điều kiện hơn sẽ chọn cách thuê vú em để bé nhà mình được chăm sóc tốt hơn. Tuy vậy, việc thuê vú em cũng không đơn giản.

Ưu điểm

Vú em cũng như một người giúp việc trong nhà, sẽ phụ trách giúp bạn chăm sóc cho bé cưng từ cho ăn uống, thay quần áo, tắm rửa, chơi với bé ở nhà… Các phụ huynh sẽ không phải lo lắng về việc đưa đón bé hàng ngày hoặc những tình huống khó xử khi nhờ họ hàng, người thân giữ bé.

Khi có vú em chăm sóc, bé sẽ không bị thay đổi những thói quen, lịch trình hàng ngày, bé được phát triển trong một môi trường gần gũi và quen thuộc. Đồng thời, bé không bị tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn từ môi trường bên ngoài nên sẽ ít bị bệnh tật hơn.

Nhiều phụ huynh cho rằng việc thuê vú em là để bé có được một sự chăm sóc đầy đủ nhất, không giống như khi đi nhà trẻ, một cô giữ trẻ phải chú ý đến rất nhiều đứa bé khác.

Nếu như đi cho bé đi nhà trẻ thì bạn phải gửi con và đón con đúng giờ, thì khi có vú em, bạn sẽ không bối rối khi gặp phải những cuộc hẹn đột xuất, hoặc khi phải đi làm về trễ hơn bình thường vì bạn biết rằng vẫn có người luôn túc trực và chăm sóc cho bé.

vú em

Khuyết điểm

Ngoài phải chọn một người thật sự đáng tin tưởng thì bạn cũng cần một vú em biết yêu thương và chăm sóc cho trẻ con bởi vì gần như một nửa thời gian trong ngày bạn sẽ giao phó con mình hoàn toàn cho người đó. Có rất nhiều trường hợp đau lòng khi bé bị ngược đãi mà bố mẹ không hay biết hoặc vú em lợi dụng bắt cóc, bán trẻ sang nước ngoài. Chính vì thế, cho dù có vú em nhưng tốt nhất trong nhà vẫn nên có một người thân thiết như bố mẹ, cô chú… để quản lí.

Khi được chăm sóc tại nhà, khả năng giao tiếp của trẻ sẽ kém đi do không được tiếp xúc nhiều với các bạn nhỏ khác. Để khắc phục nhược điểm này, bạn có thể đăng kí cho bé vào những lớp ngoại khóa, hoặc yêu cầu vú em thường xuyên dắt bé đi công viên, đọc truyện cho bé nghe… để bé có được những sự tương tác xã hội cần thiết như những đứa trẻ khác.

Trẻ con 1-3 tuổi bắt đầu học nói và học rất nhanh những cử chỉ, lời nói của những người gần gũi với chúng. Do vậy, những câu nói, giọng điệu hay tính cách của vú em cũng có ảnh hưởng không nhỏ đối với trẻ.

Một vấn đề nữa phát sinh là khi phụ huynh trở nên quá dựa dẫm vào vú em, giao phó toàn bộ việc chăm sóc bé cho vú em đến nỗi sau này bé chỉ chịu khi vú em tắm, cho ăn, hay mẹ không biết được nhu cầu, sở thích của con mình như thế nào nữa.

Ngoài ra, vấn đề chi phí cho một vú em cũng trở thành gánh nặng đối với nhiều gia đình. Công việc của một vú em tất nhiên chỉ xoay quanh việc chăm sóc bé chứ không bao gồm những việc nhà khác cho dù là có rảnh rỗi đi chăng nữa. Ngoài mức lương hàng tháng, bạn còn phải nuôi ăn ở, bồi dưỡng thêm thậm chí phải “nịnh nọt” vì rất khó để kiếm được một vú em tốt phù hợp với gia đình.