Home » Trẻ sơ sinh » Ăn dặm » Lưu ý khi tự chế biến thức ăn dặm cho con

Lưu ý khi tự chế biến thức ăn dặm cho con

Lưu ý khi tự chế biến thức ăn dặm cho con

Thời điểm bé bắt đầu ăn dặm đánh dấu một giai đoạn phát triển mới. Để đem lại cho con sức khỏe tốt nhất, mẹ nên tự tay chế biến thức ăn dặm cho con mẹ nhé.

luu-y-khi-tu-che-bien-thuc-an-dam-cho-con

Mẹ luôn muốn mọi điều tốt nhất cho con

Lợi ích của việc tự chế biến thức ăn dặm

Linh hoạt thay đổi thực đơn, đảm bảo thơm ngon, đủ chất, kích thích bé ăn ngon miệng.

Đảm bảo vệ sinh, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa còn non nớt của bé một cách tối ưu.

Tiết kiệm chi phí, loại bỏ những lo ngại về các chất bảo quản có trong đồ mua sẵn.

Lưu ý khi chế biến thức ăn dặm

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Các dụng cụ chế biến, thái, nghiền, đựng, nấu… cần được rửa sạch và khử trùng. Mẹ cũng cần rửa tay bằng xà phòng trước khi bắt đầu nấu.

– Rau, củ,quả và thịt cần được ngâm rửa sạch bằng nước muối (khử trùng bằng máy ozone càng tốt).

– Ưu tiên tối đa thực phẩm tươi, không dùng thức ăn để trong tủ lạnh để chế biến vì có thể chúng đã bị nhiễm khuẩn.

– Cần nấu chín kỹ vì hệ tiêu hóa của bé rất nhạy cảm với các loại vi khuẩn có hại.

Các loại thực phẩm nên tránh

– Cần hạn chế rau củ chứa nhiều nitrat (cà rốt, củ cải, cải bó xôi… ) vì chúng chứa một lượng lớn nitrat không tốt cho bé khi mới bắt đầu ăn dặm (khoảng 6 tháng).

– Trứng gà chưa qua kiểm dịch.

– Sữa và các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

– Mật ong, trong mật ong có thể chứa những vi khuẩn có hại cho hệ miễn dịch.

– Các loại gia vị như muối, hạt tiêu, đường, mỡ heo…

Những sai lầm thường gặp khi cho bé ăn dặm

– Lạm dụng thực phẩm giàu đạm: Thịt, cá, trứng… chứa rất nhiều chất có lợi, nhưng nếu cho ăn nhiều quá sẽ khiến bé khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và làm mất đi khẩu vị của bé.

– Chỉ ăn nước, bỏ cái: Nhiều bà mẹ nghĩ, trẻ chỉ cần ăn nước hầm từ thịt, rau, củ là đủ. Tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn ban đầu, nấu bột bằng nước ninh mới phù hợp. Nếu mẹ tiếp tục nấu đồ ăn dặm cho bé bằng cách này bé sẽ thiếu chất do không hấp thu được đầy đủ những dưỡng chất có trong thực phẩm.

– Nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày: Không ít bà mẹ chọn cách này để tiết kiệm thời gian. Thế nhưng nếu chỉ nấu một món cháo và bắt bé ăn cả ngày sẽ khiến bé ngán ăn. Bên cạnh đó thực phẩm nấu cả ngày cũng mất đi dưỡng chất do đun đi đun lại nhiều lần. Chưa kể nếu bảo quản không tốt, đồ ăn dặm có thể bị nhiễm khuẩn.

– Chỉ cho bé ăn một vài loại thực phẩm nhất định: Nguyên do là do các bé chỉ thích ăn một số loại bột/cháo nhất định nào đó mà không chịu ăn các món khác. Tuy nhiên việc này có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng và ảnh hưởng đến khẩu vị của bé sau này. Mẹ cần tập cho bé thói quen ăn tất cả các loại thực phẩm ngay từ khi mới ăn dặm. Khi thử một món mới cần cho bé ăn 5 ngày liên tục để theo dõi các dấu hiệu dị ứng.

– Nhồi nhét quá nhiều: Khi mới bắt đầu, mẹ cần tập cho bé ăn từng chút một, đừng nhồi nhét bé. Với trẻ từ 6 tháng, chỉ cần cho bé ăn 100 – 200ml bột lỏng/ngày. Trẻ trên 8 tháng cho ăn khoảng 2 bữa bột đặc hơn/ngày, mỗi bữa 200ml. Trẻ từ 10 – 12 tháng cần 3 bữa bột/cháo ngày, mỗi bữa khoảng 200ml. Ngoài 1 tuổi bạn cho bé ăn cháo khoảng 3 bữa/ngày, mỗi bữa từ 200 – 250ml.