Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc răng » Mách mẹ 5 tuyệt chiêu rèn thói quen đánh răng mỗi ngày cho bé

Mách mẹ 5 tuyệt chiêu rèn thói quen đánh răng mỗi ngày cho bé

Bắt đầu từ 2-4 tuổi mẹ nên tập cho mẹ thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày để bảo vệ hàm răng của bé chắc khỏe. Nếu mẹ đang gặp khó khăn để tạo thói quen lành mạnh này cho con, hãy thử tham khảo theo những cách mà Chamcon sẽ gợi ý nhé.

Làm gương cho con

Để rèn thói quen đánh răng hàng ngày thì mẹ phải là tấm gương tốt cho con noi theo. Hãy cho con nhìn thấy mẹ đánh răng thường xuyên mỗi ngày. Sau khi đánh răng xong, mẹ có thể nói cho con nghe lợi ích của việc vệ sinh răng miệng sẽ có được hàm răng thơm tho, trắng tinh như thế nào nhưng lại không hề gây đau.

Đánh răng cùng con

đánh răng

Nếu muốn con hình thành được thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày thì mẹ phải đánh răng cùng. Điều này không chỉ làm không khí vui vẻ hơn mà còn tạo cho con cơ hội làm theo mẹ. Hãy cho con cảm nhận được rằng, đánh răng là một việc làm thú vị. Thêm vào đó, mẹ cũng nên có những câu khen ngợi, tán thưởng những lúc con làm tốt nhưng cũng đừng lạm dụng hoặc vội cáu gắt khi con làm sai.

Đánh răng vào một giờ cố định

Mẹ nên cho con đánh răng vào một giờ cố định. Việc làm này của mẹ sẽ khiến con dễ vào nếp hơn. Có thể cho con đánh răng ngay sau khi thức dậy buổi sáng và trước khi đi ngủ buổi tối. Sau khi đã đi vào giờ giấc cố định như vậy, con sẽ “định hình” được việc phải làm vào khoảng thời gian đó, giống như một phản xạ tự nhiên.

Tạo cho con hứng thú

Muốn con gắn bó và duy trì lâu dài việc đánh răng hàng ngày nhằm tạo thành thói quen, thì việc tạo hứng thú cho con là vô cùng cần thiết.

Để con cảm thấy hứng thú, trước tiên, mẹ có thể cho con xem hình ảnh các bạn cùng tuổi hoặc các anh chị lớn đánh răng, từ đó con sẽ muốn bắt chước theo và không còn sợ sệt với việc đánh răng nữa.

mach-me-5-tuyet-chieu-ren-thoi-quen-danh-rang-moi-ngay-cho-be-2

Hãy cho con được tự lựa chọn bàn chải, cốc nước súc miệng làm con thích thú. Nếu mẹ tự mua thì có thể chọn những chiếc bàn chải, cốc nước nhỏ xinh, màu sắc sặc sỡ, có in hình con thú ngộ nghĩnh, nhân vật hoạt hình hay một anh hùng mà con thường quan tâm. Mẹ cũng nên tìm chọn mua cho con kem đánh răng có vị thơm ngọt hoặc hương vị mà con yêu thích như dâu, cam…

Khi đánh răng, mẹ vừa làm mẫu vừa đùa giỡn để con buồn cười và tạo không khí vui nhộn giống như đang chơi. Tốt nhất bạn nên cho con đánh răng trước gương để con nhìn thấy hình ảnh của mình lúc đánh răng thú vị và đáng yêu làm sao.

Sau khi hoàn thành xong, mẹ nên khen miệng con thơm, răng con trắng và thưởng những món quà tinh thần. Chẳng hạn, nếu con chăm chỉ đánh răng, mẹ sẽ kể một câu chuyện cổ tích mỗi tối trước khi con đi ngủ.

Không nên la mắng con

mach-me-5-tuyet-chieu-ren-thoi-quen-danh-rang-moi-ngay-cho-be-3

Sẽ có một lúc nào đó, con lười biếng và ương bướng không chịu đánh răng dù mẹ đã nói hết lời. Tuy nhiên, mẹ vẫn phải bình tĩnh, kiên trì động viên, thậm chí có thể cho con xem những bức ảnh về chiếc răng hỏng, răng sâu nếu không được vệ sinh trông như thế nào. Mẹ tuyệt đối tránh mắng nhiếc, quát tháo làm con sợ sệt, áp lực hơn với việc đánh răng.