Home » Mẹ mang thai » Sau khi sinh con » Mách mẹ sau sinh gội đầu đúng cách

Mách mẹ sau sinh gội đầu đúng cách

Sau khi sinh, mái tóc chúng ta thường trở lại như lúc trước mang thai và có khi hư tổn, rụng nhiều hơn. Lâm vào tình trạng thế này ai cũng buồn chứ không riêng gì các mẹ sau sinh.

Để phục hồi mái tóc khỏe đẹp, ngoài việc cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể thì việc gội đầu đúng cách cũng là điều quan trọng. Vì chỉ cần một thao tác hoặc thói quen không đúng cách cũng khiến tóc mình càng tệ hại hơn đấy.

gội đầu

Gội đầu đúng cách sau sinh giúp tóc khỏe đẹp

1. Nên gội đầu bằng nước ấm vừa

Sau sinh, các mẹ thường kiêng cữ nhiều. Tuy vậy, không nhất thiết phải gội bằng nước nóng. Thay vào đó bạn có thể gội bằng nước ấm vừa hay lạnh tùy thích. Trong khi gội, bạn không nên chải tóc, vì khi ấy tóc đang ướt và ngấm chất hóa học từ dầu gội sẽ khiến tóc yếu và dễ rụng hơn.

2. Nên cho dầu gội đầu khi tóc ướt

Nhiều mẹ có thói quen cho dầu gội khi tóc còn khô, điều này hoàn toàn sai vì làm như thế khiến tóc bị khô cứng và khiến tình trạng rụng tóc càng trầm trọng hơn.

Tốt nhất, trước khi thoa dầu gội đầu bạn nên dùng nước ấm làm ướt tóc trong vòng 1 phút. Sau khi loại bỏ một số bụi bẩn mới bắt đầu gội bình thường.

3. Không nên cào vào da đầu quá mạnh

Móng tay là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn nhất. Thế nhưng cũng không ít người thích “nuôi” móng tay dài để khi gội đầu cào cho “sướng”. Nhiều mẹ lại hay có thói quen gội đầu ngoài tiệm để nhân viên “thỏa sức” cào xới da đầu. Làm như thế rất dễ gây viêm nhiễm tóc và da đầu.

Khi gội đầu, tốt nhất, mẹ chỉ nên massage nhẹ nhàng, cẩn thận để tóc được bảo vệ tốt nhất.

4. Massage đúng cách

Massage nhằm giúp bạn vừa thư giãn, vừa giúp tóc khỏe. Cách làm đúng là sử dụng phần thịt của đầu ngón tay chứ không phải móng tay. Massage da đầu theo vòng tròn, vừa massage da đầu và xoa dầu gội theo chiều dài sợi tóc, không nên cào bằng móng tay. Sau đó xả lại với dầu xả và nước sạch.

5. Sấy tóc cũng cần đúng cách

Do bận bịu với bé con nên chắc chắn rằng bạn chẳng có thời gian để tóc khô tự nhiên mà phải dùng tới máy sấy tóc. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý tránh để máy sấy ở nhiệt độ quá cao vì sẽ tác động và khiến tóc dễ bị hư tổn nhiều hơn. Đồng thời cũng không nên để máy sấy tóc quá gần tóc, nên đặt cách ít nhất 15cm, không sấy trực tiếp 1 chỗ quá 3 giây. Bạn có thể dùng tay xới tóc liên tục trong khi sấy, để hạn chế tóc khô và hư tổn.