Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Mang thai – Có như lời đồn?

Mang thai – Có như lời đồn?

Có quá nhiều lời đồn quanh việc mang bầu. Thế nên, bản thân bạn nên tìm hiểu thông tin chính xác nhất, điều đó giúp bạn bảo vệ mình và thai nhi an toàn suốt thai kỳ.

Uống cà phê làm da em bé đen?

Màu sắc da thường bị ảnh hưởng mởi melanin – sắc tố được quyết định bởi gen chứ không phải những gì mẹ ăn lúc mang thai. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với lượng cà phê mẹ dung nạp trong thời kỳ mang thai, vì nhiều quá sẽ dẫn đến sẩy thai.

mang-thai-co-nhu-loi-don-1

Màu sắc da thường bị ảnh hưởng mởi melanin, không phải do cà phê

Có thai làm đi tiểu nhiều lần?

Trong quá trình mang thai, thận phải làm việc nhiều hơn vì cơ thể có nhiều nước hơn để thải. Thêm vào đó, mẹ còn phải uống thật nhiều nước để tránh tình trạng mất nước. Do vậy, việc đi tiểu thường xuyên là điều hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại.

Chỉ được phép nằm ngủ nghiêng trái?

Thật ra bạn có thể nằm ở bất kỳ tư thế nào bạn thấy thoải mái. Nhưng trong thai kỳ, bạn không nên nằm ngửa nhất là từ tháng thứ tư.

Nằm ở tư thế này sẽ khiến bạn chóng mặt, do sức ép của tử cung lên các tĩnh mạch khiến máu không lưu thông được lên tim. Nằm ngửa cũng ảnh hưởng đến dòng chảy của máu và chất dinh dưỡng đến thai nhi.

Tốt nhất hãy nằm nghiêng một bên và kê một chiếc gối sau lưng hoặc dưới bụng để đỡ cơ thể. Một chiếc gối kẹp giữa hai chân cũng sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn.

Dầu dừa giúp ngăn ngừa rạn da?

Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh khả năng xóa các vết rạn khi mang bầu. Những vết rạn màu hồng đỏ xuất hiện trên vùng da bụng, hông, ngực… phụ thuộc vào gen của người trong gia đình. Bạn hãy hỏi kỹ xem mẹ hay bà mình có bị rạn da khi mang bầu không nhé.

Tuy nhiên, những vết rạn sẽ mờ đi theo thời gian và hiếm khi tồn tại vĩnh viễn trên cơ thể.

Mang bầu con trai sẽ nghén trầm trọng hơn?

Cũng chưa có chứng minh khoa học nào cho việc này. Sự thay đổi các hormone là nguyên nhân chính gây ra mệt mỏi ở thai phụ.

Để tránh buồn nôn, bạn nên hạn chế những loại đồ ăn gây kích thích như: quá cay, quá chua, quá dầu mỡ… , ăn thành nhiều bữa nhỏ và không ăn nhiều một lúc.

Đôi khi sự mệt mỏi, buồn nôn vào buổi sáng cũng có thể do tâm lý quá lo lắng và để ý đến cảm giác buồn nôn của bản thân mà thôi bạn nhé.

Ăn dứa và đu đủ làm sẩy thai?

mang-thai-co-nhu-loi-don-2

Việc ăn những loại quả vùng nhiệt đới một cách vừa phải đều an toàn. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến thừa chất xơ và đi ngoài. Nếu bị tiểu đường bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn nên ăn loại nào phù hợp thôi.